UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Truyền thống rước kiệu Đức Mẹ ở Yên Bái

Ngày 30 tháng 5 năm 2012

Truyền thống rước kiệu Đức Mẹ ở Yên Bái

Hôm 27-5, khoảng 2.000 giáo dân tham gia rước kiệu Đức Mẹ qua các con phố ở thành phố Yên Bái. Các ban nhạc đánh trống thổi kèn rộn rã, mọi người vừa đi vừa hát thánh ca, lần hạt trong khi trẻ em cầm hoa và cờ.

Ngoài kiệu Đức Mẹ, các giáo họ còn mang theo 14 kiệu hoa làm từ các loại hoa đại, hồng, cúc và huệ đi cùng đoàn rước.

Sau khi cuộc rước kiệu kết thúc tại nhà thờ Yên Bái, người ta tranh nhau lấy hoa từ các kiệu để mang về nhà như lộc từ Đức Mẹ.

Bà Maria Nguyễn Thị Ly, 75 tuổi, trong bộ quần áo bà ba đẹp đẽ, một tay cầm nón còn tay kia thì tranh thủ lấy những bông hoa đại được cắm vào các bẹ cây chuối từ tay một người đàn ông trung niên đang dỡ kiệu hoa để lấy hoa.

“Tôi muốn lấy những bông hoa này mang về nhà để lên bàn thờ để dâng kính Mẹ, sau đó đun làm nước uống và tắm. Tôi tin những bông hoa này như lộc Đức Mẹ ban và luôn ở lại với gia đình, phù hộ gia đình được mọi sự vui khỏe, bình an và thêm lòng mến Chúa” – bà giải thích.

“Từ 30 năm nay, tôi chưa bao giờ bỏ một buổi rước kiệu hoa nào, tôi thường đến nhà thờ sớm từ lúc 2 giờ chiều để cùng xem các đội con hoa lần lượt dâng hoa. Tôi vừa đi vừa lần hạt Mân Côi, xin Mẹ ban bình an, sức khỏe và may mắn cho bản thân, gia đình, giáo xứ, Giáo hội và quê hương” – bà Ly nói thêm.

Bà Anna Trần Thị Vân, 70 tuổi, cũng lấy được đầy một nón hoa đại. Bà cho biết bà lấy nhiều hoa không chỉ để lên bàn thờ nhưng còn dùng đun nước tắm cho các cháu nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh vì sẽ giúp cho trẻ em tránh được bệnh tật và xua đuổi tà ma nữa.

Em Lê Thị Huyền, 12 tuổi, một trong số các em tham dự cuộc rước kiệu, cho biết 12 em trong đội hoa cùng với ban hành giáo họ Minh Quân phải vất vả mất hai ngày để chặt cây tre làm khung, hái hoa đại, xin hoa hồng, nếu không đủ thì phải mua, miễn sao làm được một kiệu hoa đẹp nhất dâng lên Đức Mẹ.

Ông Rôcô Phạm Văn Ánh, chủ tịch Hội đồng giáo xứ Yên Bái, giáo xứ Yên Bái đã có truyền thống rước kiệu hoa quanh đường phố vào một ngày cuối tháng 5 từ lâu lắm rồi.

“Ban đầu chỉ là mấy kiệu nhỏ, nhưng càng ngày càng đông các giáo họ tham gia, số người cũng tăng lên theo từng năm và năm nay là đông nhất.”

Ông nói: “Tôi nghĩ việc tranh cướp những bông hoa sau khi kết thúc cuộc rước là một điềm lành, một ân phúc cho cả năm đối với các gia đình, nếu không họ vứt lung tung thì ô nhiễm môi trường.”

Ngoài việc rước kiệu cộng đồng tại giáo xứ, các gia đình còn thay nhau tổ chức rước kiệu Đức Mẹ về nhà mình và tổ chức cho các em dâng hoa.

Tối 30-5, cụ Maria Nguyễn Thị Tình, 83 tuổi, cho biết: “Hôm nay gia đình tôi tổ chức rước đón Đức Mẹ về nhà mình và cho các em dâng hoa kính Mẹ tại nhà. Điều này là một hạnh phúc mà gia đình tôi đã mong đợi từ nhiều năm nay, với ý nguyện xin Đức Mẹ ban bình an, may mắn xuống cho mọi người trong nhà”.

Bà cụ cho biết gia đình cũng làm vài mâm cơm để thiết đãi những em đến dâng hoa và những người trong họ tới giúp làm kiệu hoa.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng