UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sri Lanka thảo luận dự luật tách chính trị khỏi tôn giáo

Một thành viên ban cố vấn của tổng thống kêu gọi không cho các lãnh đạo tôn giáo tham gia quốc hội.

Ngày 4 tháng 6 năm 2012

Sri Lanka thảo luận dự luật tách chính trị khỏi tôn giáo

Theo dự thảo sửa đổi hiến pháp, tu sĩ Phật giáo sẽ không được tham gia chính trị

Hôm 31-5, một thành viên trong ban cố vấn tổng thống trình quốc hội Dự luật Thành viên cá nhân, nếu được thông qua, dự luật sẽ không cho các lãnh đạo tôn giáo tham gia quốc hội và các tổ chức chính quyền địa phương.

Dự luật do nhà lập pháp thuộc phe đối lập Wijedasa Rajapakse đề xuất sẽ sửa đổi hiến pháp và phân chia rạch ròi chính trị với tôn giáo ở Sri Lanka.

“Dự luật sẽ duy trì và bảo vệ phẩm giá tôn giáo cho mọi tôn giáo trong nước và sẽ chấm dứt sự bất hòa tôn giáo. Tôi hy vọng có được sự tranh luận lành mạnh giữa các chính đảng và các thành viên trong xã hội dân sự” – ông cho biết.

Các lãnh đạo tôn giáo đưa chính trị vào các vấn đề quốc gia là một trở ngại lớn cho hòa giải dân tộc sau khi chính phủ đánh bại phe Hổ Tamil hồi tháng 5-2009, Rajapakse nói.

Ông nói thêm các tu sĩ Phật giáo chưa có đóng góp gì lớn cho quốc hội và thường bị các nghị sĩ khác đối xử tệ.

Tu sĩ Phật giáo Ven Omalpe Sobitha Thero, lãnh đạo Jathika Hela Urumaya (JHU), cho biết chính đảng Phật giáo của ông sẽ tiếp tục phản đối bất kỳ động thái nào phủ nhận quyền tham gia tranh cử của các tu sĩ trong các cuộc bầu cử sau này.

“Việc các tu sĩ Phật giáo đại diện trong quốc hội chưa bao giờ làm tổn hại đến sự hòa hợp liên tôn trong nước này” – ông nhận xét và lập luận rằng đa số cử tri nhận thấy các nghị sĩ không phải giáo sĩ chịu trách nhiệm về nạn tham nhũng, hối lộ và ngay cả chuyện lạm dụng ma túy.

Ông nói thêm JHU đã vận động chống các việc làm phi pháp này.

Linh mục Nandana Mantunga, nhà hoạt động nhân quyền, phát biểu ngài cảm thấy có bổn phận giáo dục người dân, bảo đảm cho họ có lựa chọn đúng đắn trong cuộc sống, vốn được ngài xem là một hoạt động tách rời chính trị.

“Đảng phái chính trị là dành cho giáo dân nhưng có những việc chúng ta phải làm trong vai trò giáo sĩ. Chúng ta có trách nhiệm chỉ trích bất kỳ hành động xấu nào trong quốc gia khi chúng xảy ra” – ngài tuyên bố.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng