UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hội đồng giám mục Philippines phản đối việc tăng cường quân đội Mỹ ở Philippines

Lãnh đạo Kitô giáo lo ngại quân đội Mỹ sẽ được tăng cường ở Philippines sau khi Tổng thống hai nước này thỏa thuận "hợp tác quân sự".

Ngày 12 tháng 6 năm 2012

Hôm 11-6, các lãnh đạo Kitô giáo lo ngại khả năng quân đội Mỹ sẽ được tăng cường ở Philippines sau khi Tổng thống Benigno Aquino và Tổng thống Mỹ Barack Obama thỏa thuận “tăng cường hợp tác quân sự” giữa hai nước.

Diễn đàn Giám mục đại kết (EBF) nói trong thông cáo phát hành hôm qua rằng thỏa thuận này sẽ đe dọa sự độc lập và chủ quyền của Philippines.

“Quân đội Mỹ trở lại Philippines sẽ làm mất chủ quyền của dân tộc chúng ta” – các giám mục khẳng định trong thông cáo.

“Việc các lãnh đạo chính trị của chúng ta tiếp tục phụ thuộc vào Mỹ và các tổ chức quốc tế đe dọa quyền tự do và chủ quyền của chúng ta” – thông cáo nói thêm.

Tuần trước Thượng viện Mỹ thông qua quyết định kêu gọi tăng cường phòng thủ và hợp tác an ninh với Philippines theo Hiệp ước phòng thủ chung (MDT).

Hồi tháng Tư, khoảng 6.000 binh lính Mỹ cùng quân đội Philippines tham gia tập trận chung ở nước này.

Trong cuộc họp hôm thứ Sáu tuần trước, ông Obama bảo đảm với ông Aquino về tầm quan trọng củng cố liên minh Mỹ-Philippines sau các cuộc xung đột gần đây trên vùng biển Nam Trung Quốc và kế hoạch mở rộng của Mỹ ở châu Á – Thái Bình dương.

EBF, tổ chức các lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Tin Lành, nói chính quyền Aquino giao quyền tự do của đất nước cho Mỹ dưới chiêu bài hợp tác phòng thủ chung là không thể chấp nhận được.

“Qua toàn bộ sự việc, chúng ta có thể nói người dân chúng ta tự do và có chủ quyền không? Chúng ta có thực sự độc lập không?” theo thông cáo.

“Nơi nào quyền độc lập của các dân tộc và quốc gia bị lu mờ do các thế lực nước ngoài chi phối, thì quyền tự do và chủ quyền ở đó không có. Điều này đúng đối với đất nước chúng ta” – thông cáo nhận xét.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng