UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Thi đấu thể thao nối kết mọi người trong xứ đạo

Giáo xứ tổ chức thi đấu các môn thể thao nhằm xây dựng tình liên đới nơi mọi thành viên trong xứ và mừng ngày chầu lượt giáo xứ.

Ngày 15 tháng 6 năm 2012

Thi đấu thể thao nối kết mọi người trong xứ đạo

Thiếu nhi thi kéo co

Hôm 8-6 giáo xứ Yên Bái bế mạc giải thể thao mùa hè hàng năm dành cho thanh thiếu niên với các môn bóng đá, cầu lông, cờ tướng và kéo co. Năm nay giải đấu kéo dài ba ngày từ 6-8/6.

Linh mục Phêrô Nguyễn Đình đền, quản xứ Yên Bái, cho biết mục đích là mừng ngày chầu lượt giáo xứ và giúp các em có được thời gian vui chơi giải trí sau những ngày học tập căng thẳng và làm việc nặng nhọc. Qua đó cũng giúp các em rèn luyện thân thể khỏe mạnh, sống lành mạnh và tránh sa vào cờ bạc, lô đề, ma túy và games.

“Thể thao nhất là bóng đá cuốn hút tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, linh mục tu sĩ hay giáo dân. Qua đó mà tình người, sự đoàn kết được tăng lên” – Cha Đền, một người đam mê bóng đá, nói thêm.

“Mặc dù ngày nào em cũng theo cha mẹ đi khắp các đường phố thu mua ve chai, sắt vụn để kiếm sống rất vất vả, mệt nhọc nhưng em rất mê bóng đá nên năm nào cũng xin bố mẹ nghỉ một tuần để tập luyện cùng đội, em vui quá vì đội đoạt giải ba, nhưng còn vui hơn khi được cùng các đội giao lưu, liên hoan, chia sẻ cả về đức tin lẫn cuộc sống không có sự phân biệt giàu nghèo, bóng đá giúp chúng em đến với nhau như tình bạn” – Giuse Nguyễn Văn Sơn, 18 tuổi, thuộc đội Vinh Sơn nhặt ve chai, kể.

Em nói vì nhà không có tivi, nên em thường sang nhà hàng xóm xem các trận đấu Euro đang diễn ra.

Vinh Sơn là đội bóng quy tụ con em của các gia đình Công giáo di dân từ miền xuôi lên Yên Bái hành nghề thu mua ve chai, sắt vụn giấy vụn để bán kiếm sống, họ thường không có nhà mà phải thuê nhà để làm nơi chứa phế liệu và ở.

“Đây là lần thứ năm giáo xứ tổ chức giải thể thao nhằm mừng ngày chầu lượt giáo xứ và cung nghinh Thánh Thể ra bên ngoài đường phố theo truyền thống” – ông Rôcô Phạm Văn Ánh, phó ban tổ chức giải, cho biết.

Ông Ánh nói do không đủ kinh phí nên năm nay chỉ có 5 đội bóng tranh tài đến từ 5 giáo họ trong xứ. Những năm trước có từ 8 đến 10 đội tham gia, nhưng năm nay có thêm các giải cầu lông, cờ tướng và kéo co dành cho các em thiếu nhi.

“Để có tiền tổ chức, ban lãnh đạo giáo xứ cùng các giáo họ phải đi xin bà con giáo dân và những nhà hảo tâm ủng hộ tổng cộng 25 triệu đồng để mua quà trao thưởng các giải nhất nhì ba bóng đá từ 1 đến 3 triệu đồng, các giải thể thao khác từ 200.000 đến 500.000 đồng, còn tiền may quần áo đồng phục, giầy thi đấu cho từng đội thì do giáo họ đó lo liệu” – ông kể.

Ngày Chủ nhật 10-6, khoảng 1.000 người đã tham dự ngày chầu lượt giáo xứ và cung nghinh Thánh Thể qua các đường phố. Đây là một sinh hoạt truyền thống đạo đức hàng năm của xứ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng