UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nghị sĩ Sri Lanka kêu gọi Đức Thánh cha can thiệp chấm dứt việc quấy rối đức giám mục của Mannar

Ngày 18 tháng 6 năm 2012

Nghị sĩ Sri Lanka kêu gọi Đức Thánh cha can thiệp chấm dứt việc quấy rối đức giám mục của Mannar

Trên 5.000 người tụ tập ủng hộ Đức Giám mục Rayappu Joseph tại nhà thờ thánh Sebastian ở Mannar

Tuần trước một nhà lập pháp thuộc phe đối lập kêu gọi Đức Thánh cha Benedict XVI gây sức ép yêu cầu chính quyền xử lý vụ tranh cãi trong đó có nhiều lời đe dọa Đức Giám mục Rayappu Joseph của Mannar.

Trong thư gửi Đức Thánh cha hôm thứ tư, Jayalath Jayawardena nói Đức cha Joseph đang bị một số bộ trưởng và giới truyền thống công kích ngày càng dữ dội.

“Xin Đức Thánh cha đối thoại với chính phủ Sri Lanka để bảo đảm an toàn cho Đức cha Joseph để ngài có thể tiếp tục sứ mệnh mà không phải chịu sự đe dọa, bắt nạt và cáo gian nào” – theo thư của nhà lập pháp thuộc đảng Thống nhất Dân tộc.

Đức cha bị công kích sau khi kêu gọi một tổ chức quốc tế độc lập điều tra các vụ cáo buộc chính phủ phạm các tội ác chiến tranh trong thư gửi Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva hồi đầu năm nay.

Những lời cáo buộc nhắm vào Đức cha Joseph gồm ngài mong muốn trở thành hồng y của “Tamil Eelam”, tham gia âm mưu chống chính phủ do các tổ chức INGO hỗ trợ, và phá rối sự hòa hợp giữa người Hồi giáo và Tamil.

“Các bộ trưởng chính phủ kêu gọi bắt giam và truy tố ngài vì bức thư đó và một tuyên bố mà ngài nói với Ủy ban Hòa giải” – Jayawardena nói.

“Đức cha đã bị các viên chức tình báo chất vấn hồi tháng trước. Đức cha chưa hề kêu gọi thành lập nhà nước ly khai hay tiếp tục đấu tranh vũ trang”.

“Ngài còn lên án các vụ tấn công báo chí và những người bảo vệ nhân quyền”.

Cách đây hai tuần, Đức Thánh cha Bênêđictô và Tổng thống Rajapaksa hội kiến tại Vatican. Không biết trường hợp của Đức cha Joseph có được thảo luận trong cuộc biệt kiến đó không.

Trong khi đó, linh mục Jayabalan Croos thuộc giáo phận của đức cha cảm kích trước cảnh nhiều người bày tỏ sự ủng hộ đối với vị giám chức.

Ông Mashal Rajanayagam tham dự nghi thức cầu nguyện cho Đức cha Joseph gần đây đã lên án tất cả những người công kích ngài.

“Đức cha lên tiếng thay cho những người thấp cổ bé họng và nạn nhân chiến tranh trong nhiều năm nay. Ngài còn là một trong những người phát ngôn nổi bật nhất về các vấn đề công bằng xã hội, nhân quyền, hòa bình và hòa giải” – ông nhận xét.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng