UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Lãnh đạo đảng Hồi giáo bị bắt vì phạm tội ác chiến tranh

Ngày 19 tháng 6 năm 2012

Lãnh đạo đảng Hồi giáo bị bắt vì phạm tội ác chiến tranh

Mir Kashem Ali (mặc áo vét) là nhân vật thứ 8 bị cáo buộc phạm tội ác chống lại loài người trong cuộc chiến giải phóng 1971 ở Bangladesh (Ảnh: www.bangla.irib.ir)

Hôm 17-6, cảnh sát đã bắt giữ nghi can Mir Kashem Ali, một nhân vật có thế lực lớn trong giới truyền thông và là lãnh đạo cấp cao trong đảng Jamaat-e-Islami vì vi phạm các tội ác chống lại loài người trong cuộc chiến giải phóng năm 1971.

Ali bị bắt tại văn phòng Naya Digante Dhaka, tờ báo do ông sở hữu, ủy viên hội đồng cảnh sát thành phố Dhaka Masudur Rahman cho biết nhiều giờ sau khi tòa án tội phạm quốc tế 1 phát lệnh bắt giữ đặc biệt.

Luật sư công tố Rana Dasgupta nói với tòa án rằng Ali là lãnh đạo đơn vị của Al Badar, tổ chức do quân đội Pakistan thành lập trong thời chiến, và là người đứng đầu một xà lim tra tấn trong thành phố lớn thứ hai Bangladesh – Chittagong.

Dasgupta cho biết lệnh tòa án được ban hành giữa lúc có nhiều người lo sợ Ali sẽ bỏ trốn ra nước ngoài, giống như trường hợp của nghi phạm tội ác chiến tranh Abul Kalam Azad Bacchu.

“Mir Kashem Ali là lãnh tụ chính trong đảng Jamaat. Ông còn chỉ đạo tuyên truyền ở Anh Quốc và các nước Trung Đông đình chỉ việc xét xử các tội ác chiến tranh” – Dasgupta cho tòa án biết.

Ali là nhân vật thứ 8 bị bắt vì tội ác chiến tranh từ khi tòa án đặc biệt này được thành lập hồi tháng 3-2010. Sáu trong số những người bị bắt giam là thành viên của Jamaat, đảng Hồi giáo lớn nhất trong nước và là đồng minh chính trị của đảng đối lập chính Chủ nghĩa Dân tộc Bangladesh (BNP). Hai bị cáo còn lại thuộc BNP.

Những người chỉ trích tòa án đã cáo buộc lệnh bắt giữ này mang động cơ chính trị do liên minh cầm quyền Awami thúc đẩy trong khi thiếu các tiêu chuẩn công lý quốc tế.

Chính phủ cam kết bắt giữ những kẻ được cho là chịu trách nhiệm những hành động tàn ác trong cuộc chiến giành độc lập của Bangladesh. Cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của ba triệu người.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng