UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Quyền tự do báo chí giảm mạnh ở Hồng Kông

Ngày 28 tháng 6 năm 2012

Quyền tự do báo chí giảm mạnh ở Hồng Kông

Các phóng viên và biên tập viên cho biết quyền tự do báo chí bị hạn chế đáng kể trong những năm gần đây ở Hồng Kông

Gần 87% nhân viên truyền thông cảm thấy quyền tự do báo chí bị giảm sút, theo cuộc thăm dò dư luận do Hội Nhà báo Hồng Kông phát hành hôm 24-6.

Cuộc khảo sát được tổ chức từ ngày 18/4-4/5 thăm dò ý kiến của 663 phóng viên, phóng viên ảnh, biên tập viên và nhân viên quản lý truyền thông.

Kết quả cho thấy có sự gia tăng đáng kể so với cuộc thăm dò ý kiến lần trước từ năm 2007, lúc đó 58,4% nhà báo nghĩ quyền tự do báo chí bị giảm sút trong thập niên qua.

Theo khảo sát, 57,2% số người được thăm dò ý kiến cho biết có “sự sụt giảm rõ ràng” về quyền tự do báo chí từ khi ông Donald Tsang làm trưởng đặc khu hành chính năm 2005.

Đa số cho rằng thay đổi này là do chính quyền siết chặt luồng thông tin (92,7%), cơ chế tự giám sát trong ngành (71%) và sự can thiệp chính trị của Bắc Kinh và văn phòng liên lạc của chính quyền trung ương (67,5%).

Trong số “những thời điểm đen tối nhất” được những người trả lời khảo sát chú ý là việc cảnh sát can thiệp chuyện đưa tin chuyến thăm Hồng Kông của phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hồi năm ngoái, văn phòng liên lạc gây áp lực lên giới truyền thông địa phương và việc xuyên tạc ý kiến của tờ báo thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử đặc khu trưởng năm nay.

Dominic Lau Chung-yeung, nhà báo Công giáo ở Hồng Kông, nói “xu hướng xấu” này đe dọa nghiêm trọng và “gia tăng sau khi Hồng Kông được trả về cho Trung Quốc năm 1997”.

Lau nói thêm chính quyền đã giảm số lần họp báo và cung cấp thông tin chủ yếu kèm theo điều kiện không được ghi âm hay các nguồn tin nặc danh.

Cuộc khảo sát được tổ chức giữa lúc công chúng kịch liệt phản đối Wang Xiangwei, trưởng ban biên tập tờ South China Morning Post, người bị chỉ trích vì cho đăng tin làm giảm bớt tính nghiêm trọng cái chết bí ẩn của nhà hoạt động Li Wangyang, được phát hiện treo cổ trong phòng bệnh viện hồi đầu tháng này.

Công chúng phản đối và các tờ báo khác đưa tin rầm rộ cuối cùng dẫn đến việc chính quyền Hồng Kông kêu gọi tiến hành điều tra cái chết của Li.

Chỉ số Tự do báo chí mới nhất do Reporters Without Borders phát hành cũng cho thấy có sự sụt giảm mạnh về quyền tự do báo chí, trong đó Hồng Kông rớt từ vị trí 34 trong năm 2010 xuống vị trí 54 trong năm 2011-2012.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng