UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Sẽ có đông người di dân đổ xô đến Châu Á

Ngày 28 tháng 6 năm 2012

Sẽ có đông người di dân đổ xô đến Châu Á

Lao động di dân ở Hồng Kông đòi quyền bình đẳng về lương bổng và quyền của người lao động

Châu Á cần chuẩn bị cho một sự thay đổi đột ngột trong xu hướng di cư quốc tế do khủng hoảng nợ ngày càng tồi tệ ở châu Âu, theo tổng thư ký Ủy ban Di dân Công giáo quốc tế (ICMC) có trụ sở tại Geneva.

Đã có xu hướng di cư ngược lại từ châu Âu sang Mỹ Latin, Johan Ketelers cho biết. Ông dự đoán nhân tài về công nghệ cao cũng có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các nước châu Á đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ.

Những nhận xét này được đưa ra tại cuộc họp thứ ba của Nhóm Làm việc châu Á do Văn phòng Phát triển con người của Liên Hội đồng Giám mục Á châu và ICMC thành lập. Cuộc họp kết thúc hôm 27-6 tại thành phố Tân Trúc.

Đây là dịp tốt để thu hút nhân tài đang thất nghiệp muốn chuyển từ châu Âu sang các châu lục khác, Ketelers phát biểu với ucanews.com. Tuy nhiên, vấn đề này có thể phức tạp hơn chứ không chỉ có cung cấp việc làm.

Số lao động di cư và dân nhập cư ở Đài Loan ngày càng tăng đang tạo ra những vấn đề xã hội và mục vụ phức tạp, theo Đức Tổng giám mục John Hung Shan-chuan của Đài Bắc, chủ tịch Hội đồng Giám mục Đài Loan.

Ngài nói các vấn đề này bao gồm buôn bán người, tuyển dụng và xa lánh, tự do tôn giáo, ly hôn và giáo dục con cái.

Có xấp xỉ 420.000 lao động di dân và 500.000 cô dâu nước ngoài trên đảo quốc này, chiếm 3,8% tổng dân số.

Trong báo cáo tổng kết cuộc họp, các tham dự viên có chung quan ngại rằng quan điểm ủng hộ di dân của Giáo hội có thể làm tăng thêm tình trạng oán hận do bị xem là chống dân tộc hay chiêu dụ tín đồ.

Họ còn biết được nhiều quy định pháp lý và thủ tục hạn chế người lao động di dân tiếp cận các tiện nghi cơ bản về chăm sóc sức khỏe, giáo dục, an ninh xã hội, nhà ở, việc làm và ngay cả việc chu toàn bổn phận tôn giáo.

Ấn Độ áp đặt nhiều hạn chế đối với người nước ngoài để bảo vệ lực lượng lao động địa phương.

Vì Đài Loan không có luật bảo vệ người lao động di dân, nhiều người Philippines giúp việc nhà hầu như không có ngày nghỉ, ngay cả ngày Chủ nhật, theo linh mục người Úc Peter O’Neill thuộc Ban Đặc trách vấn đề di dân của giáo phận Tân Trúc.

Tại Trung Quốc, người lao động châu Âu có thể có ít cơ hội hơn so với các năm trước vì sinh viên Trung Quốc đi du học trở về nước làm việc, do khó tìm việc làm ở nơi học, Ketelers nhận xét.

Các giám mục, linh mục và giáo dân đến từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam đã tham dự cuộc họp dài bốn ngày này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng