UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Dòng Thánh Tâm Huế đánh dấu phát triển nhanh khi có đông kỷ lục phó tế

Dòng Thánh Tâm phát triển nhanh về nhân sự khi có tới sáu tân phó tế sau khi được nâng lên thành dòng giáo sĩ.

Ngày 3 tháng 7 năm 2012

Dòng Thánh Tâm Huế đánh dấu phát triển nhanh khi có đông kỷ lục phó tế

Các phó tế dòng Thánh Tâm

Hôm 21-6, Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể đã phong chức phó tế cho sáu tu sĩ dòng Thánh Tâm, sau chưa đầy 1 năm dòng được nâng lên thành dòng giáo sĩ thuộc quyền giáo phận.

Hai đan sĩ Biển Đức Thiên An và sáu chủng sinh của Tổng giáo phận Huế cũng chịu chức phó tế hôm đó tại nhà thờ chánh tòa Phủ Cam. Hơn 100 linh mục và khoảng 1.500 tu sĩ và giáo dân tham dự.

Cha Antôn Huỳnh Đầy cho biết chưa bao giờ dòng Thánh Tâm vui mừng như lần phong chức này vì có số ứng sinh đông nhất và ngang với số ứng sinh triều của tổng giáo phận.  “Đây là một dấu chỉ cho thấy hội dòng đang phát triển trong thời đại mới và được giáo quyền quan tâm săn sóc” – ngài nhận xét.

Năm 2007 dòng chỉ có năm tu sĩ và năm 2010 có ba tu sĩ được phong chức phó tế. Tất cả họ hiện đang là linh mục làm việc mục vụ và truyền giáo khắp nước, ngoại trừ một linh mục đang du học tại Mỹ.

Từ sau năm 1975, chính phủ không cho phép dòng quản lý trường học và các tu sĩ không còn dạy học nữa. Hội dòng không chỉ mất hết các cơ sở vật chất, mà hầu hết các tu sĩ đều hồi tục hoặc chuyển hướng tìm kế sinh nhai.

Từ năm 1980, luật dòng được sửa đổi và thử nghiệm, một số tu sĩ còn lại trong dòng được bản quyền giáo phận cho phép học triết và thần học để lãnh chức thánh. Họ nhận cai quản các giáo xứ và giáo điểm truyền giáo. Những người trẻ bắt đầu tìm đến xin gia nhập dòng. Nhưng theo giáo luật, dòng giáo dân không thể có số giáo sĩ nhiều hơn tu sĩ.

Cha Đầy, bề trên tổng quyền dòng Thánh Tâm Huế, cho biết năm 2011 dòng lập hiến pháp mới để chuyển sang dòng giáo sĩ.

“Việc hội dòng được giáo quyền công nhận là dòng giáo sĩ sau 86 năm thành lập có ý nghĩa không chỉ với anh em trong dòng mà còn đem lại lợi ích chung cho công việc truyền giáo của Giáo hội. Các tu sĩ được lãnh chức thánh để thi hành sứ vụ tông đồ một cách tốt hơn, dễ dàng và thuận lợi hơn, tuy nhiên vẫn có những tu sĩ không lãnh chức thánh” – cha Đầy nói.

Thầy phó tế Giuse Phan Tấn Hồ nói rằng “Nhờ luật dòng đã ổn định, ơn gọi ngày càng đông, cơ sở vật chất được phát triển, các tu sĩ sau khi tốt nghiệp triết và thần học thì sẽ chịu chức thánh để phục vụ Giáo hội”.

Dòng Thánh Tâm do Đức giám mục thừa sai người Pháp Eugène Marie Joseph Allys sáng lập năm 1925. Hiện có 19 linh mục, 6 phó tế, 53 tu sĩ, 12 tập sinh, 17 thỉnh sinh, 25 thỉnh sinh dự bị và khoảng 70 tìm hiểu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng