UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giám mục bất hợp thức phong chức cho các linh mục ở Lạc Sơn

Hai lễ tấn phong giám mục ở Cáp Nhĩ Tân và Thượng Hải đã bị tạm hoãn, trong khi giám mục bất hợp thức phong chức cho bốn linh mục

Ngày 4 tháng 7 năm 2012

Giám mục bất hợp thức phong chức cho các linh mục ở Lạc Sơn

Giám mục bất hợp thức Paul Lei Shiyin của Lạc Sơn đã phong chức cho bốn tân linh mục hôm 29-6

Hai lễ tấn phong giám mục, có một tiến chức chưa được Đức Thánh cha chấp thuận, dự kiến sẽ diễn ra trong tuần trước nhưng đã bị đình lại, theo các nguồn tin Giáo hội. Tuy nhiên lễ phong chức cho bốn tân linh mục do một giám mục bất hợp thức chủ trì vẫn diễn ra trong giáo phận miền tây nam Lạc Sơn.

Giám mục Paul Lei Shiyin của Lạc Sơn đã phong chức cho bốn tân linh mục hôm 29-6, nhân kỷ niệm một năm ngài được tấn phong giám mục mà không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha và việc này đã khiến ngài bị phạt vạ tuyệt thông ngay lập tức.

Buổi lễ còn rơi vào ngày lễ kính hai Thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Giáo hội Công giáo tưởng nhớ hai vị tông đồ vĩ đại tử đạo tại Rôma.

Theo các nguồn tin Giáo hội địa phương, năm phó tế được phong chức linh mục ở Lạc Sơn nhưng có một phó tế không chịu nhậm chức linh mục do giám mục bị vạ tuyệt thông tấn phong.

Bốn phó tế còn lại đồng ý nhậm chức linh mục sau khi có tin giáo phận hứa cấp cho họ xe hơi và tiền trị giá khoảng 150.000 tệ (23.600 Mỹ kim) – theo các nguồn tin.

Ở Cáp Nhĩ Tân và Thượng Hải, lễ tấn phong giám mục dự kiến diễn ra trong tuần trước đã bị trì hoãn.

Cả hai ứng viên giám mục là linh mục joseph Yue Fusheng và linh mục Thaddeus Ma Daqin đều thuộc cộng đoàn Giáo hội “công khai” được chính phủ công nhận và giữ chức vụ trong các Hội Công giáo yêu nước địa phương và quốc gia.

Hầu hết người Công giáo trong hai giáo phận này đều không biết rõ lý do hoãn, nhưng các nguồn tin cho biết các lễ tấn phong sẽ được tiến hành trước giữa tháng 7.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu giấu tên cho rằng nhà chức trách hoãn lễ tấn phong giám mục nhằm tránh xảy ra thêm nhiều cuộc phản đối ở Hồng Kông, tại đây áp lực tăng cao trong suốt chuyến viếng thăm ba ngày của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, chuyến viếng thăm bắt đầu hôm 29-6.

Cha Yue đã được Tòa thánh cảnh báo không được nhậm chức giám mục tại Cáp Nhĩ Tân, vì không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha. Nhưng các nguồn tin nói họ tin rằng các quan chức Trung Quốc sẽ thúc ép lễ tấn phong này.

Tại Thượng Hải, lễ tấn phong cho cha Ma, người được Đức Thánh cha chấp thuận, sẽ có sự tham dự của một linh mục bất hợp thức theo chỉ thị của chính quyền, các nguồn tin cho biết.

Các giám mục bất hợp thức cũng có mặt tại hai lễ tấn phong giám mục được Tòa thánh công nhận ở Trường Sa và Nanchong trong năm nay.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng