UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Philippines phổ cập giáo dục cho người lớn

Chương trình cung cấp cho người nghèo cơ hội xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn

Ngày 5 tháng 7 năm 2012

Philippines phổ cập giáo dục cho người lớn

Một lớp học Hệ bổ túc (Ảnh: eSkwela)

Babyruth Asistol làm công việc giúp việc nhà ở thành phố Paranaque. Thứ Bảy là ngày nghỉ của chị, chị đi đến thành phố Quezon cách Manila khoảng 30 km để học tiểu học.

Hiện nay đã 23 tuổi nhưng chị cần bắt đầu học gần như từ đầu vì chị chỉ mới học tới lớp hai. “Nghèo khổ và đổ vỡ gia đình khiến tôi không có cơ hội học hành” – chị kể. “Chủ nhà của tôi đang động viên tôi đi học để có thể có một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Babyruth là một trong 267 học sinh từ 15 tuổi trở lên đăng ký học tại Trường Tiểu học Commonwealth, theo chương trình của chính phủ có tên là Người lớn tuổi đến trường.

Chương trình thuộc Hệ bổ túc của Bộ Giáo dục nhằm tạo cơ hội lần hai cho người nghèo không thể theo học chính quy vì một lý do nào đó.

“Các lớp học này có học viên lớn đến 60 tuổi. Đa số nếu không nói là tất cả đều trải qua cuộc sống khó khăn” – Alice Labilles, phó hiệu trưởng trường, cho biết.

Một bạn cùng lớp của Babyruth là Amor Vergara, 36 tuổi. Sau hơn 20 năm nghỉ học, nay chị rất phấn khích khi được đi học lại.

Chị đang học trung học năm thứ hai thì bố mẹ bắt nghỉ học để phụ giúp gia đình. Bà mẹ của năm người con nói hôm nay “tôi muốn học xong trung học để có thể xin việc làm”.

Khoảng 41 triệu người Philippines chưa học hết trung học, trong đó có 27 triệu người từ 17 tuổi trở lên. Con số này chiếm gần một nửa tổng số dân cả nước. Và theo số liệu của Bộ Giáo dục, khoảng 1,27 triệu người chưa từng đặt chân vào lớp học.

Hệ bổ túc dùng để hỗ trợ, đúng hơn là đáp ứng tiến độ học tập của học viên. “Chúng tôi kiểm tra trình độ học vấn của họ và xếp những người có cùng trình độ vào chung một lớp. Không có gì xấu hổ khi phải học lại nếu học viên không thể đáp ứng tiêu chuẩn” – Labilles nói.

Khi học viên tiến bộ có thể chuyển lên lớp tiếp theo và được tham dự kỳ kiểm tra Chứng nhận và Tương đương. Khi vượt qua kỳ kiểm tra này, họ nhận được giấy chứng nhận tương đương với bằng tốt nghiệp trung học.

Chương trình hiện thu hút khoảng 480.000 học viên và đến nay đã có hơn 35.000 người hoàn thành chương trình. Cựu học viên nổi tiếng của chương trình là thần tượng quyền anh Manny Pacquiao, anh bỏ học từ lớp sáu nhưng đã tự hào nhận được giấy chứng nhận của chương trình vào năm 2007.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng