UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Phong chức giám mục bất hợp thức làm phương hại tương lai Giáo hội Công giáo Trung Quốc

Tòa Thánh cảnh báo cần phải có sự ủy quyền của Đức Thánh cha để Giáo hội "trở nên Công giáo"

Ngày 5 tháng 7 năm 2012

Phong chức giám mục bất hợp thức làm phương hại tương lai Giáo hội Công giáo Trung Quốc

http://www.ucanews.com/wp-content/uploads/2012/06/Harbin-church.jpg

Hôm thứ Ba, Tòa Thánh cảnh báo việc tấn phong giám mục bất hợp thức cho linh mục Joseph Yue Fusheng làm giám mục của giáo phận Cáp Nhĩ Tân sẽ gây thêm chia rẽ cho người Công giáo trong nước và ảnh hưởng xấu đến Giáo hội tại Trung Quốc.

Theo các nguồn tin Giáo hội Trung Quốc, thứ Sáu tuần này có thể diễn ra lễ tấn phong giám mục.

Bức thư với âm điệu mạnh mẽ của Bộ Truyền giáo Vatican tuyên bố nhà chức trách Trung Quốc đã được thông báo lễ tấn phong giám mục này được tổ chức không có sự chấp thuận của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI và đi ngược lại ước muốn của người Công giáo Cáp Nhĩ Tân.

Bức thư còn nói lễ tấn phong này “mâu thuẫn với những dấu hiệu đối thoại” đã được “đối tác Trung Quốc và Tòa Thánh ủng hộ” gần đây.

Trong những tháng gần đây, thông cáo của Tòa Thánh thường tránh đề cập trực tiếp đến chính quyền Bắc Kinh.

“Lễ tấn phong giám mục ở Cáp Nhĩ Tân được lên chương trình đơn phương và sẽ gây ra chia rẽ, mâu thuẫn và căng thẳng trong cộng đoàn Công giáo tại Trung Quốc” – bức thư nhận định và thêm rằng sự tồn tại của Giáo hội Trung Quốc chỉ có thể xảy ra trong sự hiệp thông với Rôma.

“Nếu Giáo hội tại Trung Quốc là Công giáo, thì các lễ tấn phong giám mục không có sự chấp thuận của Đức Thánh cha trước không được diễn ra”.

Bức thư nói cha Yue đã được thông báo trước đây rằng ngài chưa được Đức Thánh cha chấp thuận cho chịu chức giám mục và ngài không có quyền đứng đầu cộng đoàn Công giáo ở Cáp Nhĩ Tân và không được Rôma công nhận.

Các nhà chức trách Trung Quốc cũng được cảnh báo rằng cha Yue và tất cả các giám mục tham dự nghi lễ này sẽ bị “latae sententiae” hay vạ tuyệt thông ngay tức khắc.

Trích dẫn đầy đủ chi tiết tông thư 2007 của Đức Thánh cha Bênêđictô gửi người Công giáo Trung Quốc, bức thư nhắc lại các cuộc bổ nhiệm giám mục “là vấn đề tôn giáo, không phải là vấn đề chính trị”.

Các nguồn tin ở Tòa Thánh cho ucanews.com biết đã có các cuộc đàm phán bảo đảm sự có mặt của các giám mục bất hợp thức không gây trở ngại cho lễ tấn phong giám mục được Tòa Thánh chấp thuận cho linh mục Thaddeus Ma Daqin làm giám mục phó giáo phận Thượng Hải. Theo các nguồn tin Giáo hội Trung Quốc thì lễ phong chức này sẽ diễn ra ngày 7-7.

Các nguồn tin nói thêm Tòa Thánh hy vọng các giám mục bất hợp thức ở một tỉnh miền nam sẽ không đặt tay lên đầu vị tân giám mục, nhưng chỉ phụ giúp trong nghi lễ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng