UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc nói: Thông cáo của Tòa Thánh là “quá đáng”

Chính quyền nói sẽ tiếp tục tự bầu và tự phong giám mục bất chấp sự khuyến cáo từ Tòa Thánh.

Ngày 5 tháng 7 năm 2012

Trung Quốc nói: Thông cáo của Tòa Thánh là “quá đáng”

Lễ phong chức giám mục bất hợp pháp tại nhà thờ Chính toà Thánh Giuse, giáo phận Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông năm ngoái.

Hôm 4-7, Ban Tôn giáo nhà nước công kích lại Tòa Thánh một ngày sau khi Tòa Thánh nghiêm túc cảnh báo lễ tấn phong giám mục bất hợp thức sẽ được tổ chức tại tỉnh Hắc Long Giang.

Thông cáo của Tòa Thánh nhấn mạnh tấn phong linh mục Yue Fusheng làm giám mục của giáo phận Cáp Nhĩ Tân là vi phạm giáo luật, ước muốn riêng của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI và người Công giáo Trung Quốc nói chung, và có thể đe dọa tương lai của Giáo hội Công giáo ở nước này.

Thông cáo còn cảnh báo bất kỳ vị giám chức nào tham dự lễ tấn phong này đều sẽ bị vạ tuyệt thông ngay lập tức.

Ban Tôn giáo nhà nước, tổ chức giám sát các hoạt động của năm tôn giáo được công nhận ở Trung Quốc trong đó có Giáo hội Công giáo được nhà nước công nhận, đã phát hành thông cáo miêu tả cảnh báo của Tòa thánh là “cực kỳ gây sốc và thái quá”.

Mọi cáo buộc và can thiệp vào các hoạt động tôn giáo bình thường đều chứng tỏ hạn chế tự do và bất khoan dung, vốn “gây hại cho sự phát triển lành mạnh của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc và gây tổn hại cho Giáo hội hoàn vũ” – một người phát ngôn giấu tên nói trong thông cáo.

“Chúng tôi hy vọng Vatican có thể đánh giá tình hình hợp lý và bình tĩnh, tôn trọng ước muốn của người Công giáo và giáo sĩ Trung Quốc và không nên đe dọa họ bằng cái gọi là vạ tuyệt thông” – thông cáo nói và thêm rằng do không có thỏa thuận chính thức giữa Bắc Kinh và Vatican, nên họ sẽ tiếp tục tự bầu và tự phong giám mục.

Một nhà quan sát Giáo hội ở Hồng Kông yêu cầu giấu tên nói Trung Quốc đã áp dụng một biện pháp chính trị cứng rắn trong việc tấn phong giám mục, trái với những chỉ thị của Tòa Thánh.

“Bắc Kinh đã chứng tỏ tấn phong giám mục Công giáo ở Trung Quốc, dù hợp thức hay bất hợp thức, không phải là hoạt động tôn giáo nhưng là hoạt động chính trị trong đó chính quyền có quyền thay đổi hoặc bỏ qua giáo lý của Giáo hội” – nhà quan sát phát biểu.

“Việc làm này đang chống phá Giáo hội Công giáo để tạo ra một cái mới. Hành động này vi phạm hiến pháp Trung Quốc và sự hiệp nhất của tín hữu Công giáo, vì rất rõ ràng là các giám mục, giáo sĩ và giáo dân muốn hiệp nhất với Giáo hội Hoàn vũ” – ông nói thêm.

Đầu ngày 4-7, Liu Yuanlong, phó chủ tịch Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (CCPA) ở Bắc Kinh, cho biết ông chưa đọc thông cáo của Tòa Thánh nhưng xác nhận lễ tấn phong cho Giám mục Yue sẽ diễn ra vào thứ Sáu và sẽ do Giám mục chủ tịch CCPA Johan Fang Xinyao của giáo phận Lâm Nghi làm chủ phong.

Các nguồn tin Giáo hội Trung Quốc cho biết có thể sẽ có năm giám mục được Tòa Thánh công nhận tham dự nghi lễ phong chức này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng