UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Vinh lên án chính quyền đã hành hung người Công giáo

Linh mục gọi hành vi của chính quyền là cao trào và kết quả những mưu tính lâu dài, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối.

Ngày 6 tháng 7 năm 2012

Giáo phận Vinh lên án chính quyền đã hành hung người Công giáo

Một giáo dân bị hành hung hôm Chủ nhật ngày 1-7-2012

Giáo phận Vinh ra thông cáo lên án hành vi phạm Thánh, hành hung linh mục và giáo dân của chính quyền huyện Con Cuông, cũng như kêu gọi toàn giáo phận thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân.

Hôm 4-7, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Chánh văn phòng Tòa giám mục Vinh, phát hành thông cáo này như một phản ứng của giáo phận trước vụ linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục và hàng chục giáo dân ở giáo họ Con Cuông bị hàng trăm công an, dân phòng và côn đồ hành hung và ngăn cản không cho dâng lễ tại nhà nguyện giáo họ Chủ nhật ngày 1-7-2012.

Cha Hương gọi vụ việc này “là cao trào và là kết quả những mưu tính lâu dài, được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối”.
Dưới đây là toàn văn thông cáo của Tòa Giám mục Vinh:

Tòa Giám mục Xã Đoài
Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An
Tel: (0383) 861 171
Email: tgmvinh@gmail.com
Xã Đoài, ngày 4 tháng 7 năm 2012

THÔNG CÁO

Về sự việc xảy ra tại giáo điểm Con Cuông

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh
Cùng toàn thể anh chị em giáo dân trong giáo phận.

Liên tục trong những ngày qua, giáo dân tại giáo điểm Con Cuông (thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) luôn chịu sự kìm kẹp, phân biệt đối xử và vu khống bởi chính quyền địa phương. Chính quyền liên tục cho người đe dọa, ngăn cản, khủng bố linh mục và bà con giáo dân. Gần đây nhất là sự kiện hàng trăm cán bộ, công an, quân đội và côn đồ đến quấy rối, ngăn cản không cho linh mục GB. Nguyễn Đình Thục cử hành Thánh lễ mừng Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả ngày 24.6.2012.
Sự kiện xảy ra ngày 1.7.2012 vừa qua là cao trào và là kết quả những mưu tính lâu dài, được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối.

Trước tình hình đó, Tòa Giám mục có những quan điểm và ý kiến sau đây:

1. Cực lực lên án hành vi phạm Thánh, hành hung linh mục và giáo dân của chính quyền huyện Con Cuông, xã Yên Khê.

2. Anh chị em giáo dân tại giáo điểm Con Cuông đã bị đánh đập trọng thương, có những người đang trong tình trạng nguy hiểm tính mạng, và toàn bộ giáo dân hiện đang sống trong nơm nớp lo sợ bị trấn áp, hành hung bất cứ lúc nào của côn đồ, công an và quân đội. Gia đình ông Phạm Thế Trận và một số gia đình khác luôn bị đe dọa khủng bố và gây khó khăn trong mọi công việc. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông của tỉnh Nghệ An lại đưa tin xuyên tạc, sai sự thật nhằm kết án các linh mục, giáo dân.

3. Để chia sẻ với những đau thương của anh chị em Con Cuông, xin quý cha, quý chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể anh chị em trong ngoài giáo phận, thắp nến cầu nguyện tại các giáo xứ vào tối thứ Bảy và dâng lễ hiệp ý cầu nguyện cho các giáo hữu tại Con Cuông hiện đang phải sống trong bạo lực và bất công vào sáng Chúa nhật XIV (ngày 8/7/2012);
Cầu cho các cấp lãnh đạo chính quyền sớm nhận ra những nhu cầu chính đáng của giáo dân tại Con Cuông để những quyền lợi cơ bản của họ được đảm bảo thực hiện. Xin những người có thiện chí lên tiếng bênh vực anh chị em tại Con Cuông.

4. Để biểu hiện sự đồng lòng phản đối những hành vi xúc phạm tới nơi thánh, đồ thánh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của giáo dân Con Cuông, xin quý cha căng băng rôn tại giáo xứ với nội dung “Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền tại Con Cuông”.
Nguyện xin Thiên Chúa là Cha Nhân Lành ban muôn ơn phúc và gìn giữ anh chị em trong bình an.

Văn phòng Tòa giám mục
Chánh văn phòng
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương

 • hoanglinh

  tai sao lai danh nguoi vay?hay yeu thuong nhau nhu chinh ban than minh chu! chua day chung ta ma!nguoi viet nam nhu vay thi lam sao sanh dc cac nuoc khac.that la 1 dam nguoi xau.minh dau kung nhu nguoi ta dau chu.dat cac ong bi dau thi cac ong co chiu dc ko? co hoc thuc cung nhu ko……

 • hoanglinh

  thien chua la tinh yeu moi nguoi trong giao phan vinh chung ta hay hiep thong cau nguyen cho linh muc quan xu va giao dan tai con cuong.nguyen xin thien chua la dang tao thanh troi dat tuon do muon on lanh xuong cho cha va giao dan con cuong.

 • Huyhien21_12

  dung la` the luc cua~ bong’ toi^’ ho la`m the^’ vi` cai’ gj` nua~ nguyen xin MEche cho doan` chung’ con day^

 • Vietphuong198

  SONG PHUC AM GIUA LONG DAN TOC? nguy chung nhan dick thuk cho chuaen xin chua va me nang do hai linh muk va cac anh chi em tai giao diem CON CUONG,vi day se la cac

 • Nhok Tito

  nguyện xin Thiên Chúa chữa lành vết thương cho bà  con giáo dân . và xin đừng trách những người không nhận biết Chúa. xin Chúa ban hồng ân để giúp những con chiên của chúa. không phải sống trong lo âu và hoãn sợ. xin Chúa thương xót . giáo dân của Chúa.

 • Peheomongtron

  xin thien chua ban phuc lanh cho con cuong som vuot qua dc hoan canh kho khan nay .thien chua la tinh yeu.chung con tin tuong vao thien chua

 • Quochan47

  xin chúa hãy che cho cho chúng con. và tha tội cho họ .chỉ có yêu thương mới gán kết với nhau.cầu cho cha và các con chiên mau binh phuc để phục vụ hội thánh

 • Khanh
 • phero lê bùi duy đức

  cầu xin Chúa! luôn che chở những con chiên của Chúa!hỡi những người Kitô hữu,linh hồn và thân xác mình đều do Chúa dựng nên.đã đến lúc…mình nên chứng tỏ cho mọi người biết mình là một người Kitô hữu.dù bất cứ chuyện gì xảy ra gia đình con luôn luôn cầu nguyện và ủng hộ giáo họ Con Cuông! Thưa cha GB Nguyễn Đình Thục :hãy nhớ cha Phanxico Trương Bửu Diệp đã hy sinh oanh liệt!xin Chúa Giesu. Đức Mẹ Maria va thánh cả Giuse ban sức mạnh cho cha GB Nguyễn Đình Thục và giáo họ!!!
  Gia đình con Phero Lê Bùi Duy Đức
  Giáo sứ Xuân Mỹ-giáo phận Xuân Lộc-Đồng Nai

 • Thuyphuc

  kinh xin moi nguoi hay hiep loi cau nguyen cung linh muc va cac giao dan dang bi gay kho de va danh dap.xin Thien Chua la Cha nhan lanh hay thuong xot phu ho, an ui chung con va cuu chung con khoi moi su du.

 • phero lê bùi duy đức

  xin chua ban muon on cho cha GB Nguyen Thai Hop va giao dan noi day!de ho co du suc chong lai nhung the luc den toi muon chong pha dao Thien Chua!trong Chua co rat nhiu su yeu thuong,khoang hongva tha thu xin Chua hay tha thu toi loi cho ho!

 • thinhmien

  cung la con nguoi voi nhau
  mu tai sao co the sat hai den nhau nhu vay.dao thien chua thi sao chu..co gi sai hay sao mu chinh quyen  co the thich lam gi la lm ..nhu the ko phai la con nguoi nua roi.xin chua va me maria luon phu tro cho giao dan trog xu nay

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng