UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Vinh lên án chính quyền đã hành hung người Công giáo

Linh mục gọi hành vi của chính quyền là cao trào và kết quả những mưu tính lâu dài, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối.

Ngày 6 tháng 7 năm 2012

Giáo phận Vinh lên án chính quyền đã hành hung người Công giáo

Một giáo dân bị hành hung hôm Chủ nhật ngày 1-7-2012

Giáo phận Vinh ra thông cáo lên án hành vi phạm Thánh, hành hung linh mục và giáo dân của chính quyền huyện Con Cuông, cũng như kêu gọi toàn giáo phận thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân.

Hôm 4-7, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, Chánh văn phòng Tòa giám mục Vinh, phát hành thông cáo này như một phản ứng của giáo phận trước vụ linh mục Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục và hàng chục giáo dân ở giáo họ Con Cuông bị hàng trăm công an, dân phòng và côn đồ hành hung và ngăn cản không cho dâng lễ tại nhà nguyện giáo họ Chủ nhật ngày 1-7-2012.

Cha Hương gọi vụ việc này “là cao trào và là kết quả những mưu tính lâu dài, được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối”.
Dưới đây là toàn văn thông cáo của Tòa Giám mục Vinh:

Tòa Giám mục Xã Đoài
Nghi Diên – Nghi Lộc – Nghệ An
Tel: (0383) 861 171
Email: tgmvinh@gmail.com
Xã Đoài, ngày 4 tháng 7 năm 2012

THÔNG CÁO

Về sự việc xảy ra tại giáo điểm Con Cuông

Kính gửi: Quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh
Cùng toàn thể anh chị em giáo dân trong giáo phận.

Liên tục trong những ngày qua, giáo dân tại giáo điểm Con Cuông (thuộc xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) luôn chịu sự kìm kẹp, phân biệt đối xử và vu khống bởi chính quyền địa phương. Chính quyền liên tục cho người đe dọa, ngăn cản, khủng bố linh mục và bà con giáo dân. Gần đây nhất là sự kiện hàng trăm cán bộ, công an, quân đội và côn đồ đến quấy rối, ngăn cản không cho linh mục GB. Nguyễn Đình Thục cử hành Thánh lễ mừng Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy giả ngày 24.6.2012.
Sự kiện xảy ra ngày 1.7.2012 vừa qua là cao trào và là kết quả những mưu tính lâu dài, được dàn dựng công phu, kỹ lưỡng của các thế lực đen tối.

Trước tình hình đó, Tòa Giám mục có những quan điểm và ý kiến sau đây:

1. Cực lực lên án hành vi phạm Thánh, hành hung linh mục và giáo dân của chính quyền huyện Con Cuông, xã Yên Khê.

2. Anh chị em giáo dân tại giáo điểm Con Cuông đã bị đánh đập trọng thương, có những người đang trong tình trạng nguy hiểm tính mạng, và toàn bộ giáo dân hiện đang sống trong nơm nớp lo sợ bị trấn áp, hành hung bất cứ lúc nào của côn đồ, công an và quân đội. Gia đình ông Phạm Thế Trận và một số gia đình khác luôn bị đe dọa khủng bố và gây khó khăn trong mọi công việc. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông của tỉnh Nghệ An lại đưa tin xuyên tạc, sai sự thật nhằm kết án các linh mục, giáo dân.

3. Để chia sẻ với những đau thương của anh chị em Con Cuông, xin quý cha, quý chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ và toàn thể anh chị em trong ngoài giáo phận, thắp nến cầu nguyện tại các giáo xứ vào tối thứ Bảy và dâng lễ hiệp ý cầu nguyện cho các giáo hữu tại Con Cuông hiện đang phải sống trong bạo lực và bất công vào sáng Chúa nhật XIV (ngày 8/7/2012);
Cầu cho các cấp lãnh đạo chính quyền sớm nhận ra những nhu cầu chính đáng của giáo dân tại Con Cuông để những quyền lợi cơ bản của họ được đảm bảo thực hiện. Xin những người có thiện chí lên tiếng bênh vực anh chị em tại Con Cuông.

4. Để biểu hiện sự đồng lòng phản đối những hành vi xúc phạm tới nơi thánh, đồ thánh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của giáo dân Con Cuông, xin quý cha căng băng rôn tại giáo xứ với nội dung “Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền tại Con Cuông”.
Nguyện xin Thiên Chúa là Cha Nhân Lành ban muôn ơn phúc và gìn giữ anh chị em trong bình an.

Văn phòng Tòa giám mục
Chánh văn phòng
Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng