UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Học sinh và binh lính Sri Lanka chống dịch sốt xuất huyết

Người Sri Lanka dọn vệ sinh những nơi có mầm mống phát sinh dịch sốt xuất huyết

Ngày 6 tháng 7 năm 2012

Học sinh và binh lính Sri Lanka chống dịch sốt xuất huyết

Thanh tra y tế kiểm tra mẩu nước trong chiến dịch bài trừ bệnh sốt xuất huyết

Học sinh và binh lính tham gia cuộc tổng vệ sinh nhân Tháng Bài trừ bệnh sốt xuất huyết quốc gia.

Trong chiến dịch tiêu diệt virút gây sốt xuất huyết, học sinh được giao nhiệm vụ dọn vệ sinh những nơi muỗi sinh đẻ và phát triển.

Hơn 9.000 trường học tham gia sáng kiến này, làm vệ sinh và khử trùng những nơi muỗi thường tập trung, cả trong trường lẫn nơi công cộng.

“Học sinh dọn tất cả các đống rác và khai thông các cống rãnh bị tắc nghẽn, và chúng tôi sẽ tiếp tục công tác dọn vệ sinh này mỗi ngày” – Jacintha Wickramsinghe, giáo viên tại trường Tu viện St. Lawrence ở Colombo, cho biết.

Hơn 10.000 sĩ quan quân đội cùng tham gia với học sinh tháo khô nước tù đọng tại các ao hồ.

Nalini Subasinghe, nhân viên xã hội ở Colombo, nhận định rằng nâng cao nhận thức cũng là một phần quan trọng trong chiến dịch. “Chúng tôi dùng áp phích, biển quảng cáo và tờ rơi để thông báo cho công chúng gần như ở khắp nơi trên cả nước” – bà nói.

Bà có động lực đặc biệt để tham gia dự án này. “Đứa con gái 11 tuổi của người hàng xóm của tôi chết hồi tuần trước do bị sốt xuất huyết” – bà kể.

“Cô bé là một học sinh rất thông minh, nhưng giờ đây đã chết và bố mẹ em đã mất đứa con duy nhất vì bệnh sốt xuất huyết” – bà nói trong xúc động.

Trẻ em rất dễ bị mắc căn bệnh lan nhanh khắp thế giới từ những năm 1960. Theo số liệu của chính phủ Sri Lanka, trong số 15.500 người bị sốt xuất huyết trong năm tháng đầu năm nay đã có 75 ca tử vong và đa số là trẻ em.

Chính phủ cũng góp phần vào nỗ lực này bằng cách thúc đẩy thi hành Đạo luật kiểm soát muỗi. “Những ai vi phạm đạo luật này sẽ bị phạt từ 1.000 – 5.000 rupi. Những người vi phạm cũng có thể bị phạt tù đến sáu tháng” – Bộ trưởng Bộ Y tế Maithripala Sirisena tuyên bố.

Tổ chức Y tế thế giới xếp Sri Lanka vào “Loại A” về sốt xuất huyết, có nghĩa là căn bệnh này là nguyên nhân nhập viện và tử vong hàng đầu ở trẻ em; dịch bệnh diễn ra theo chu kỳ tại các vùng thành thị; và virút này là lo ngại chính của ngành y tế.

Ba quốc gia Đông Nam Á khác cũng được xếp hạng này là Indonesia, Thái Lan và Timor-Leste.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng