Tân giám mục Thượng Hải sẽ rời bỏ Hội Công giáo yêu nước

Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải tuyên bố hôm thứ Bảy rằng ngài sẽ từ bỏ chức vụ trong Hội Công giáo yêu nước (CPA) để tập trung thi hành thừa tác vụ giám mục.

“Sau ngày lễ hôm nay, tôi sẽ dành mọi nỗ lực cho thừa tác vụ giám mục. Tôi không còn phù hợp làm việc cho CPA nữa” – ngài phát biểu với cộng đoàn tại lễ tấn phong ở Thượng Hải hôm 7-7.

Đức cha Ma là giám mục “của Giáo hội công khai” đầu tiên trong những năm gần đây công khai thông báo ý định từ bỏ chức vụ của mình trong CPA tại lễ phong chức giám mục. Ngài làm phó chủ tịch của CPA ở Thượng Hải và là thành viên ủy ban thường trực của CPA quốc gia.

Tông thư của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI gửi Giáo hội tại Trung Quốc năm 2007 tuyên bố mục đích của CPA không phù hợp với giáo lý Công giáo.

Khoảng 1.000 người trong nhà thờ Chính tòa Thánh Inhaxiô tung hô ngài bằng tràng pháo tay dài vang rền.

“Ngài cần phải can đảm lắm mới có thể nói lên những lời này vì có nhiều quan chức chính quyền có mặt trong Thánh lễ. Những lời này không phải nói với người Công giáo nhưng là nói với các quan chức” – một người tham dự lễ tấn phong nhận xét.

Ngoài tuyên bố mình được “tấn phong làm giám mục phụ tá”, Đức tân giám mục còn nói: “Vì những lý do đặc biệt, nhiều linh mục và nữ tu trong giáo phận đã không đến đây dự lễ được. Tôi rất yêu mến quý vị. Quý vị là sức mạnh của tôi”.

Tòa Thánh bổ nhiệm Đức cha Ma làm giám mục phụ tá nhưng chính quyền Trung Quốc công nhận ngài là “giám mục phó”.

Khoảng 30 linh mục đồng tế lễ tấn phong nhưng chỉ có hơn chục linh mục là người địa phương.

Đa số trong 86 linh mục của cộng đoàn Giáo hội “công khai” ở Thượng Hải quyết định theo lương tâm của mình và tránh đồng tế với một giám mục bất hợp thức, các nguồn tin cho biết.

Chỉ có Đức Giám mục phó Aloysius Jin Luxian của Thượng Hải làm chủ phong và đội mũ giám mục. Ngài và hai giám mục phụ phong được Tòa Thánh công nhận là Đức Giám mục Joseph Xu Honggen của Tô Châu và Đức Giám mục Joseph Shen Bin của Hải Môn đặt tay lên đầu Đức cha Ma trong nghi lễ.

Đức cha Shen chưa viết thư giải thích với Tòa Thánh về việc ngài tham dự lễ tấn phong giám mục bất hợp thức ở Sán Đầu năm ngoái, theo một nguồn tin thân Vatican.

Ba giám mục còn lại có mặt tại lễ tấn phong gồm Đức Giám mục Joseph Cai Bingrui của Hạ Môn, Đức Giám mục John Baptist Li Suguang của Nam Xương và Giám mục bất hợp thức Vincent Zhan Silu của Mindong đều không đặt tay lên đầu Đức cha Ma.

Trước buổi lễ, có khoảng 30 linh mục trong giáo phận tập trung tại nhà nguyện của Tòa giám mục bên cạnh nhà thờ chính tòa chứng kiến việc đọc thông báo bổ nhiệm của Tòa Thánh và Đức cha Ma tuyên xưng đức tin.

Một số linh mục không vào nhà thờ chính tòa phát biểu với ucanews.com rằng các ngài thấy ngạc nhiên đầy thú vị qua bài phát biểu của Đức cha Ma và Giám mục Zhan không đặt tay.

Đức cha Ma “thể hiện rất tốt. Ít ra ngài không làm thất vọng các linh mục không đến dự lễ hôm nay” – một trong các linh mục phát biểu và thêm rằng “linh mục chúng tôi ủng hộ ngài hiệp nhất chúng tôi”.

Có ít nhất hai linh mục bị bắt đi tại cửa ra xe điện ngầm hay bị giam trong phòng trước khi buổi lễ bắt đầu vào sáng ngày 7-7, các nguồn tin cho biết và lưu ý rằng nhà chức trách lo sợ các ngài sẽ phá hỏng buổi lễ.