UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo phận Vinh thắp nến cầu nguyện cho Con Cuông

Giáo dân cầu nguyện cho chính quyền biết tôn trọng luật pháp và các quyền căn bản của con người

Ngày 10 tháng 7 năm 2012

Giáo phận Vinh thắp nến cầu nguyện cho Con Cuông

Giáo dân thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân tối thứ Bảy vừa qua. (Ảnh: giáo phận Vinh)

Đêm 7-7, tất cả các giáo xứ trong giáo phận Vinh thắp nến cầu nguyện cho linh mục, nữ tu và giáo dân – những người bị chính quyền Con Cuông đánh đập, trấn áp ngăn cản không cho tổ chức Thánh lễ tuần trước.

Các băng rôn mang dòng chữ “Phản đối hành vi phạm thánh và đánh đập linh mục, giáo dân của chính quyền tại Con Cuông” được treo lên trước các nhà thờ, nhà nguyện, trước cổng làng và các lối ra vào của các giáo xứ trên dải đất Nghệ-Tĩnh-Bình.

Các cha xứ cũng đọc văn thư của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, thông cáo của tòa giám mục, tường trình của linh mục bị đánh ở giáo điểm Con Cuông, chiếu các hình ảnh và video clip về cuộc trấn áp tại giáo điểm hầu giúp giáo dân hiểu rõ sự tình.

Tại giáo xứ Bình Thuận, nhiều giáo dân đã bật khóc khi xem những video, hình ảnh công an, côn đồ đánh cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình Thục và giáo dân cách tàn bạo, khác với những gì báo đài của tỉnh Nghệ An đã xuyên tạc trong những ngày qua.

Tại giáo xứ Thuận Giang, linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Văn Sơn, 38 tuổi, mời gọi cộng đoàn “can đảm bảo vệ đức tin của mình, bảo vệ quyền tự do tôn giáo, bảo vệ công lý và sự thật cho dù phải trả bằng giá đắt”. Ngài còn thúc giục cộng đoàn “sẵn sàng giúp đỡ các giáo dân đang bị bách hại tại Con Cuông cả về vật chất lẫn tinh thần”.

Hàng ngàn giáo dân của giáo xứ Kẻ Dừa tay cầm nến sáng, hát kinh Hòa Bình di chuyển từ nhà thờ giáo xứ ra đường chính, đi ngang qua UBND xã Thọ Thành, tới khoảng 5km thì quay trở về trước lễ đài Nữ Vương Hòa Bình ở sân nhà thờ để tiếp tục cầu nguyện. Cộng đoàn cầu xin Chúa “cho các cấp chính quyền sớm nhận ra chân lý và biết sử dụng quyền lực Chúa ban để phục vụ nhu cầu hạnh phúc cho nhân dân”.

Giáo dân xứ Quy Chính “cầu nguyện cho chính quyền biết dừng lại những hành vi sai trái của mình, biết tôn trọng luật pháp và các quyền căn bản của con người”.

Cha Thục nói với khoảng 1.000 giáo dân trong buổi cầu nguyện tại Giáo xứ Đồng Lam rằng “Trong mấy ngày qua giáo dân tại Con Cuông liên tục bị đe dọa, bị ném đá lên mái nhà, ném những thứ dơ bẩn vào nhà”.

Vị linh mục 34 tuổi nói thêm rằng chính quyền còn cho người vào nhà giáo dân, đe dọa và tuyên truyền bịa đặt khiến cho những người lương dân ở xung quanh đó có một cái nhìn kỳ thị đối với giáo dân tại Con Cuông.

Đại diện linh mục đoàn giáo phận Vinh do Cha Phêrô Trần Phúc Chính dẫn đầu đã đến thăm, động viên, tặng quà và chia sẻ những đau thương với giáo dân tại Con Cuông. Đoàn đã đến thăm gia đình chị Maria Ngô Thị Thanh, người bị đánh dập sọ não khi xô xát với người của chính quyền để giải vây cho cha Thục. Sau khi được cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức – Hà Nội, hiện đang được điều trị tại Phòng khám đa khoa tòa giám mục.

Hôm qua 9-7, Văn phòng tòa giám mục ra thông báo mời gọi tất cả các giáo hạt tổ chức Thánh lễ vào lúc 8 giờ sáng Chúa nhật ngày 15-7 để cầu nguyện cho các nạn nhân và cho công lý, hòa bình được thực sự tôn trọng.

 • Mautimthomong_emmaicho

  Chính quyền các cấp phải can thiệp ,tự do tôn giáo của đất nước chủ nghĩa còn khồng?

 • Tranminhvuong02041986

  sự việc xay ra như thế dáo dan địa phân vinh hiệp nhất cầu nguyện ,xin chúa dúp chung con wa tai nạn khõi,dúp cho kẽ xấu biết con đường mình đi sai lầm và ăn năn sám hối cũa cua mình ,chúa luôn ơ với chung ta chúng ta nên cầu nguyện thật lòng ,cha ko bao giơ bõ rơi các con đâu khi con đang gặp kho khăn ,

  • ucan_71

   chúng ta cần cầu nguyện thêm nữa.

 • Hoangducduyskv

   tinh thần sống “Phúc âm trong lòng dân tộc, giáo dân tốt là công dân tốt và có nghĩa vụ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước” là như thế này sao? Giáo đồ ngoan …

 • Haniken_89

  let’s pray

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng