UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tân giám mục Thượng Hải “bị cản trở thi hành mục vụ”

Các quan chức nhà nước không vui sau khi Đức cha Ma tuyên bố sẽ không làm việc cho Hội Công giáo yêu nước.

Ngày 10 tháng 7 năm 2012

Tân giám mục Thượng Hải “bị cản trở thi hành mục vụ”

Cha Thaddeus Ma Daqin trao Mình Thánh Chúa cho giáo dân tại Thánh địa Sheshan hồi tháng Tư

Tân giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin của giáo phận Thượng Hải không thể có mặt dâng lễ mở tay tại nhà thờ Chính tòa Thánh Inhaxiô hôm 8-7 sau khi ngài phát biểu với cộng đoàn tại lễ tấn phong giám mục rằng ngài sẽ từ bỏ các chức vụ trong Hội Công giáo yêu nước (CPA).

Các nguồn tin Giáo hội địa phương cho biết Đức cha Ma bị một số người không rõ danh tánh dẫn đi ngay sau lễ chịu chức giám mục của ngài hôm thứ Bảy tuần trước và ngài hiện đang ở Thánh địa Đức Mẹ Sheshan ở ngoại ô Thượng Hải.

Ngài được tự do đi lại ở đó nhưng nhà chức trách hạn chế ngài thi hành thừa tác vụ giám mục, theo các nguồn tin.

Các nguồn tin kể người ta hiểu rằng chính quyền không hài lòng với phát biểu của Đức cha Ma trong lễ tấn phong. Ngài nói ngài sẽ từ chức ở CPA Thượng Hải và thôi tư cách thành viên trong tổ chức quốc gia này để tập trung hoàn toàn vào công tác mục vụ.

Đức cha Ma là giám mục “Giáo hội công khai” đầu tiên trong những năm gần đây công khai thông báo từ bỏ nhiệm vụ trong CPA.

Các quan chức Trung Quốc “đóng mặt lạnh khi bước ra khỏi nhà thờ chính tòa” – theo một nguồn tin – ba bàn dành cho họ trong buổi tiệc sau lễ tấn phong bị bỏ trống.

Đức cha Ma vắng mặt làm cho bầu khí Thánh lễ Chúa nhật hôm 8-7 rất buồn, linh mục Joseph Gu Zhangjun tỏ rõ đau buồn khi thay Đức cha Ma chủ tế Thánh lễ.

“Hàng trăm người Công giáo đứng chật ních nhà thờ Chính tòa hôm 8-7 cũng rất buồn” – nguồn tin kể.

Các linh mục và nữ tu của giáo phận Thượng Hải nhận được tin nhắn của Đức cha Ma tối 8-7. Ngài nói ngài cảm thấy “kiệt quệ tinh thần và thể xác” sau lễ tấn phong.

“Tôi cần nghỉ ngơi và tĩnh tâm riêng. Được Đức cha Jin (Luxian) cho phép, tôi đang ở bên Đức Mẹ Sheshan” – theo tin nhắn.

Một linh mục ở Thượng Hải nhận xét Đức cha Ma hiện đang trong hoàn cảnh gay go. “Thật là đau đớn nhưng tốt cho lương tâm của Giáo hội tại Trung Quốc. Gương làm chứng cho đức tin của ngài là khích lệ lớn cho người Công giáo chúng ta, và chúng ta phải cầu nguyện cho ngài”.

Trên khắp Trung Quốc, nhiều người Công giáo kêu gọi trên Internet ăn chay và cầu nguyện cho Đức cha Ma hôm 9-7, lễ các Thánh tử đạo Trung Quốc.

Ông Anthony Lam Sui-ki, nhà nghiên cứu thâm niên ở Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh của giáo phận Hồng Kông, nhận xét lễ tấn phong giám mục là một dịp vui mừng trong Giáo hội, nhưng Trung Quốc công khai công kích Giáo hội bằng những hành động “tàn bạo và dã man”.

Ông còn lên án chính quyền can thiệp vào các quyền dân sự tham gia sinh hoạt tôn giáo của Đức cha Ma.

Một nhà quan sát Giáo hội khác yêu cầu giấu tên kêu gọi chính quyền tôn trọng lương tâm của Đức cha Ma và không gây áp lực chính trị lên ngài.

“Ngài đã nêu gương tốt cho các giám mục khác trong nước, đó là các ngài nên trở thành lãnh đạo tinh thần để chăn dắt linh mục, tu sĩ và giáo dân hơn là lãnh đạo chính trị giữ các chức vụ trong CPA” – nhà quan sát nói.

Tông thư Đức Thánh cha Bênêđictô XVI gửi Giáo hội Trung Quốc năm 2007 nêu rõ CPA cố hỗ trợ Giáo hội Trung Quốc độc lập là không phù hợp với giáo lý Công giáo.

Các chức sắc Giáo hội được chính phủ công nhận chưa phát hành thông cáo nào về lễ tấn phong Đức cha Ma, mặc dù đã phát hành báo cáo lễ tấn phong giám mục bất hợp thức ở Cáp Nhĩ Tân diễn ra hôm thứ Sáu tuần trước.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng