UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giám mục bất hợp thức ở Cáp Nhĩ Tân bị phạt vạ tuyệt thông

Thông cáo của Tòa Thánh ngăn chặn “những cử chỉ” sau này của Trung Quốc có thể đe dọa đến đối thoại trong tương lai.

Ngày 11 tháng 7 năm 2012

Giám mục bất hợp thức ở Cáp Nhĩ Tân bị phạt vạ tuyệt thông

Hôm 10-7, Tòa Thánh công bố vạ tuyệt thông cho linh mục Joseph Yue Fusheng vì đã chịu chức giám mục bất hợp thức.

Tòa Thánh ra thông cáo hôm 10-7 nói rằng linh mục Joseph Yue Fusheng, được tấn phong giám mục bất hợp thức của giáo phận Cáp Nhĩ Tân hôm thứ Sáu tuần trước, đã bị vạ tuyệt thông ngay lập tức trong khi người phát ngôn của Tòa Thánh thúc giục Trung Quốc thể hiện ý định duy trì đối thoại cởi mở với Tòa Thánh rõ ràng hơn.

Cha Yue “lập tức chịu các hình phạt theo điều 1382 của Bộ Giáo luật – thông cáo viết – Ngài đã nhiều lần được yêu cầu không nhậm chức giám mục khi chưa có sự ủy quyền của Đức Thánh cha”.

Theo thông cáo, các giám mục tham dự lễ tấn phong này cũng “chịu các hình phạt theo luật Giáo hội” và “phải giải trình với Tòa Thánh về việc tham dự nghi lễ này”.

Thông cáo được phát hành sau cuộc trao đổi sôi nổi hồi tuần trước giữa Rôma và Bắc Kinh. Theo đó, Tòa Thánh cảnh báo Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc sẽ gặp nguy hiểm bởi các cuộc tấn phong giám mục bất hợp thức.

Nhà chức trách Trung Quốc liền xem lời cảnh báo đó là “thái quá” và bày tỏ ý định tiếp tục tự bầu và tự phong giám mục, và nói rằng sự can thiệp từ bên ngoài đe dọa đến sự phát triển lành mạnh của Giáo hội tại Trung Quốc.

Phát biểu với báo chí hôm 10-7, linh mục đứng đầu Văn phòng Báo chí Tòa Thánh Federico Lombardi miêu tả tình trạng quan hệ với Trung Quốc hiện nay “không hoàn toàn có lợi cho đối thoại xây dựng và hòa bình”.

Cha Lombardi cho biết Tòa Thánh nhạy cảm trong việc phân biệt các chiều kích chính trị và tôn giáo của vấn đề này, nhưng dường như có sự “hiểu khác nhau”. Ngài nói thêm các lễ tấn phong giám mục “chỉ thuộc quyền tôn giáo của Giáo hội”.

Thông cáo hôm 10-7 lưu ý thêm Tòa Thánh tin tưởng “chính quyền Trung Quốc thể hiện cụ thể ước muốn sẵn sàng đối thoại với Tòa Thánh” và ngăn chặn bất kỳ hành động nào làm tổn hại đến quan hệ sau này.

Cha Lombardi nhấn mạnh điểm này và tuyên bố: “Nếu còn tiếp diễn các cử chỉ đi ngược lại đối thoại, ước muốn của chính quyền này sẽ không được thể hiện”.

Trong khi đó, Tòa Thánh miêu tả lễ tấn phong Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải có sự ủy quyền của Đức Thánh cha là “thật đáng khích lệ và đáng hoan nghênh”, trong khi cũng lưu ý sự hiện diện của giám mục được tấn phong bất hợp thức tại nghi lễ này là “không thích hợp” và làm hỏng “Thánh lễ tấn phong giám mục hợp thức”.

Đức cha Ma được tấn phong hôm thứ Bảy tuần trước, nhưng các nguồn tin Giáo hội địa phương cho biết một nhóm người không rõ danh tánh đã dẫn ngài đi ngay sau lễ tấn phong. Ngài đã tuyên bố sẽ từ chức phó chủ tịch Hội Công giáo yêu nước (CPA) được chính phủ công nhận ở Thượng Hải và tư cách thành viên thường trực trong CPA quốc gia.

Đức cha Ma bị ngăn cản không thể thi hành bổn phận giám mục kể từ đó.

Các nguồn tin Tòa Thánh phát biểu với ucanews.com hôm 10-7 rằng bình luận thêm về nơi ở hay tình trạng của Đức cha Ma chỉ khiến ngài gặp nguy hiểm hơn mà thôi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng