UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng y John Tong Hon: Trung Quốc phải chấm dứt phong giám mục bất hợp thức

Đức Hồng y nhấn mạnh Trung Quốc và Tòa Thánh cần phải tiếp tục đối thoại để đi đến giải pháp đôi bên cùng có lợi

Ngày 16 tháng 7 năm 2012

Đức Hồng y John Tong Hon: Trung Quốc phải chấm dứt phong giám mục bất hợp thức

Đức Hồng y John Tong Hon của Hồng Kông

Đức Hồng y của Hồng Kông chỉ trích Trung Quốc can thiệp vào việc tấn phong giám mục, vì tấn phong giám mục không phải là vấn đề chính trị hay kinh tế, sau khi nhà nước mở cuộc điều tra lễ tấn phong cho Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin của Thượng Hải được Tòa Thánh chấp thuận cách đây hai tuần.

Đức cha Ma thông báo tại lễ tấn phong rằng ngài sẽ từ bỏ các chức vụ trong Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (CCPA) được nhà nước công nhận. Nhà chức trách Trung Quốc đã cấm Đức cha Ma thi hành thừa tác vụ giám mục vì lời thông báo này.

“Đối thoại giữa Trung Quốc và Tòa Thánh là điều cần thiết phải tiếp tục. Hiện nay giải quyết vụ việc đầy kịch tính của Đức cha Ma Daqin là chuyện rất cấp bách.

Chỉ qua đối thoại mới đạt được kết quả “đôi bên cùng có lợi” – Đức Hồng y John Tong Hon nhận xét.

Đức Hồng y Tong đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Thánh Linh của giáo phận Hồng Kông từ khi trung tâm được thành lập năm 1980. Trung tâm nghiên cứu về đời sống của Giáo hội tại Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc cần tôn trọng nhân quyền và tôn giáo vì công lý, nhân phẩm và phúc lợi của người dân – ngài nói – Đây là cách duy nhất để có được sự hòa hợp xã hội và hình ảnh tốt trong cộng đồng quốc tế.

“Tôi cảm phục lòng can đảm của Đức cha Ma” – Đức Hồng y Tong phát biểu với ucanews.com khi đưa ra nhận xét đầu tiên về các sự kiện này.

Lễ tấn phong Đức cha Ma đã giúp các tín hữu thuộc cộng đồng Công giáo “chính thức” và “không được đăng ký” gần nhau hơn, đây là dấu chỉ tích cực đối với Giáo hội Trung Quốc, ngài nhận định.

Cũng trong tuần đó, linh mục Joseph Yue Fusheng, phó chủ tịch CCPA, được tấn phong làm giám mục của Cáp Nhĩ Tân nhưng không có sự ủy quyền của Đức Thánh cha.

“Các giám mục bất hợp thức đã bị cô lập vì người Công giáo đang tránh xa họ. Chẳng có lợi ích gì để tiếp tục các lễ tấn phong bất hợp thức” – Đức Hồng y Tong lưu ý.

“Chúng tôi còn nghe nói trong các lễ tấn phong ở Trung Quốc, một số giám mục tham dự được thưởng tiền và quà cáp. Đối với tôi, dường như chuyện này chẳng khác gì là tham nhũng” – ngài nói thêm.

Đây là lần thứ hai trong cùng một tuần hai Đức Hồng y của Hồng Kông bày tỏ quan ngại về tình hình của Giáo hội Trung Quốc.

Ủy ban Công lý và hòa bình của giáo phận Hồng Kông cùng Đức Hồng y về hưu của Hồng Kông Joseph Trần Nhật Quân đã biểu tình trước Văn phòng Liên lạc của chính quyền trung ương hôm thứ Tư tuần trước đòi quyền tự do đi lại cho Đức cha Ma và các giáo sĩ khác.

Ủy ban vận động người Công giáo lần hạt trước Văn phòng Liên lạc và dâng Thánh lễ cầu nguyện cho quyền tự do tôn giáo ở Trung Quốc vào thứ Hai, 16-7.

Trong khi đó, 7 linh mục và 2 nữ tu trong giáo phận Thượng Hải của Đức cha Ma được chính quyền thành phố mời làm việc, theo các nguồn tin Giáo hội hôm 14-7.

“Mỗi người phải đối mặt với những cuộc thẩm vấn dài tới 8 tiếng mỗi ngày – một nguồn tin kể lại – Họ không thể ăn uống và nghỉ ngơi được. Chúng tôi lo lắng về tình trạng sức khỏe tinh thần và thể chất của họ”.

Tại một trong các giáo xứ của những linh mục này, giáo dân tham dự Thánh lễ sáng hôm 14-7 đông hơn bình thường gấp nhiều lần.

“Sau Thánh lễ, nhiều anh chị em giáo dân ở lại trong sân nhà thờ nhưng không gặp được cha xứ vì có người đang chờ ngài. Chúng tôi chỉ có thể âm thầm cầu nguyện cho ngài” – một người kể lại.

Tin bài liên quan:
Vatican ‘phật lòng’ trước cách đối xử của Trung Quốc với Đức Giám mục Thượng Hải

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng