UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tính phổ quát của Giáo hội Công giáo

Tòa Thánh có thể học hỏi kinh nghiệm truyền giáo bên ngoài châu Âu

Ngày 19 tháng 7 năm 2012

Tính phổ quát của Giáo hội Công giáo

Linh mục William Grimm

Cách đây chỉ một thế kỷ, Kitô giáo có thể chính thức được xem là tôn giáo của châu Âu, vì chỉ có khoảng 1/3 Kitô hữu trên thế giới sống bên ngoài châu lục này. Còn hiện nay, theo khảo sát mới nhất của Diễn đàn Pew, châu Âu chiếm 26% dân số Kitô giáo thế giới, chỉ gấp đôi tỉ lệ dân số Kitô giáo ở châu Á và Thái Bình Dương.

Nguyên nhân là do số người châu Âu là Kitô hữu giảm mạnh – từ 95% vào năm 1910 xuống còn 76% trong năm 2010 – trong khi đó ở những nơi khác lại tăng mạnh. Qua thế kỷ đó, số Kitô hữu trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương tăng từ 3% lên 7%. Dân số Kitô giáo ở vùng châu Phi cận Sahara tăng còn nhanh hơn. Cách đây một thế kỷ, từ 9% dân trong khu vực này là Kitô hữu đã tăng lên 63% hiện nay.

Hiện tượng giảm và tăng đó đang xảy ra trong tất cả các giáo phái Kitô giáo kể cả Công giáo. Giáo hội Công giáo – cộng đoàn Kitô hữu lớn nhất – cũng đang giảm sút số thành viên ở châu Âu trong khi tăng lên ở châu Phi, châu Mỹ và châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, người ta thường không biết điều này khi nhìn vào bộ máy quản lý trung ương của Giáo hội. Hầu như nội các Vatican là người châu Âu. Giáo hội sử dụng tiếng Ý để giao tiếp với những thành phần còn lại trong Giáo hội, chứ không phải ngôn ngữ chính trên thế giới như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh hay tiếng Tây Ban Nha. Hiện nay, ngoài ánh điện, Vatican trông (và thường hành động) giống như một cung điện thời phục hưng của Ý, với đầy đủ các trang phục lộng lẫy.

Tuy nhiên, dù có diện mạo, ngôn ngữ và trang phục như thế, nhưng chính những quan ngại của ban lãnh đạo chính thức của Giáo hội cho thấy Rôma không còn liên hệ đến những gì đã xảy ra trong thế kỷ qua. Nói đơn giản, đừng nhìn sự việc qua khung cửa sổ Rôma, đạo Công giáo không phải là tôn giáo của châu Âu và không có trung tâm. Đạo Công giáo không chỉ đơn thuần là công giáo mà còn bao quát, phổ biến mọi nơi.

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI mời triệu tập Thượng hội đồng giám mục vào tháng 10 tới bàn về “Tân Phúc âm hóa để chuyển tải đức tin Kitô giáo”. Thượng hội đồng và “Năm Đức tin” sẽ được khai mạc cho thấy sứ mạng của Giáo hội đang trì trệ. Nó thật sự trì trệ nếu xét đến châu Âu. Tuy nhiên, Giáo hội đang phát triển hưng thịnh bên ngoài châu lục này.

Vì thế các giám mục từ khắp thế giới sẽ nhóm họp tại Rôma và dường như xem lo ngại giảm sút trong Giáo hội tại Âu châu của Tòa Thánh là vấn đề của chính mình. Nếu mọi việc diễn ra như thường lệ, thì sẽ không có gì thay đổi trong đời sống của người Công giáo vì không dựa trên trải nghiệm hay đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của đa số chúng ta.

Cũng có khả năng là phía “cơ quan đầu não” sẽ không khiêm nhường quay sang các Giáo hội đang phát triển ở châu Phi, châu Mỹ và châu Á-Thái Bình Dương tìm lời khuyên, hướng dẫn và giúp đỡ.

Thay vì thế, chắc sẽ có nỗ lực khôi phục các hình thức phụng vụ, việc làm đạo đức, thần học và triết học cũ vốn không có khả năng duy trì đạo Công giáo ở châu Âu mặc cho lịch sử và sự phát triển của châu lục này. Có thể còn có những nỗ lực áp đặt những hình thức đó ra bên ngoài châu Âu.

Thế nhưng, nếu khiêm tốn thừa nhận Giáo hội ở các châu lục còn lại trên thế giới có thể đang làm đúng và đáng noi theo thì thực sự có thể đạt được những điều Đức Thánh cha kỳ vọng, đó là canh tân Giáo hội và đức tin ở châu Âu.

Nếu không làm được điều này, thì rốt cuộc Tòa Thánh và đạo Công giáo ở châu Âu sẽ giống như nhiều nhà thờ cổ của châu Âu – trở thành địa điểm thu hút du khách từ châu Á và từ các nơi khác, những người này sẽ sống đức tin Kitô giáo ít liên hệ đến Vatican như cách họ đã được đối xử.

Linh mục William Grimm phụ trách xuất bản ucanews.com.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng