UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

ASEAN cần có lập trường thống nhất về biến đổi khí hậu

Diễn đàn khu vực về môi trường chuẩn bị các cuộc thương thảo của Liên Hiệp Quốc

Ngày 20 tháng 7 năm 2012

ASEAN cần có lập trường thống nhất về biến đổi khí hậu

Sạt lở bờ sông sắp chôn vùi nghĩa trang

Hôm 19-7, các tổ chức và nhà hoạt động bảo vệ môi trường trong khu vực thúc giục các thành viên ASEAN tìm ra giải pháp chung chống biến đổi khí hậu.

Các nước ASEAN phải làm việc chung với nhau “để bảo vệ 600 triệu người khỏi tác động thảm khốc của biến đổi khí hậu trong khu vực” – Zelda Soriano, cố vấn chính trị của Tổ chức Hòa bình xanh Đông Nam Á, phát biểu tại diễn đàn dành cho các nhà ngoại giao, quan chức chính phủ và đại diện các tổ chức dân sự tại Văn phòng Bộ Ngoại giao ở thành phố Pasay thuộc Metro Manila.

Vòng đàm phán tiếp theo về Hiệp định khung về Biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc, một hiệp ước bắt buộc giảm khí thải nhà kính được đề xuất, sẽ được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan từ ngày 30/8-5/9.

Các nhà hoạt động cho rằng vì cá nhân các thành viên ASEAN không được xem là những bên có liên quan nhiều, nên hiệp hội khu vực này cần có một lập trường thống nhất mới có thể có tiếng nói trong các cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc.

“Lũ lụt, hạn hán và các thái cực khí hậu khác ngày càng xảy ra thường xuyên, dữ dội và có mức độ tàn phá mạnh hơn ở Đông Nam Á do trái đất nóng lên. Hiệp định Liên Hiệp Quốc vẫn là biện pháp tốt nhất và có lẽ các cuộc đàm phán đa phương duy nhất này từng bước hướng tới thống nhất một thỏa thuận toàn cầu cần thiết để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu” – Soriano kêu gọi.

Nghị định thư Kyoto, cam kết các nước phát triển giảm khí thải nhà kính, sẽ hết hiệu lực vào tháng 12 này.

Orly Mercado, tổng thư ký Tổ chức Quản lý công khu vực phía đông, tán thành việc ASEAN cần thể hiện tình liên đới.

“Biến đổi khí hậu không phải là vấn đề chính trị hay xung đột lãnh thổ mà là vấn đề liên quan đến sinh mạng của 600 triệu người” – ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng