UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Cảnh sát Nhật Bản “sẽ tôn trọng quyền tự do tôn giáo”

Cảnh sát Nhật Bản cam kết bảo vệ nhân quyền sau khi đột nhập nhà thờ Công giáo

Ngày 20 tháng 7 năm 2012

Cảnh sát Nhật Bản “sẽ tôn trọng quyền tự do tôn giáo”

Cảnh sát Nhật Bản bị chỉ trích dữ dội sau khi bắt giữ một người tại nhà thờ

Hôm 27-5, lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, cảnh sát Nhật đã đột nhập vào nhà thờ Công giáo Kaizuka ở thành phố Kawasaki, hạt phủ doãn Kanazawa, điều tra và bắt giam một người đi lễ ở đó vì những tội liên quan đến nhập cư nhưng không có lệnh của tòa. Vụ việc khơi lên các cuộc phản đối trong giáo phận Yokohama và trên cả nước.

Phản ứng trước vụ việc, Cục Cảnh sát quốc gia (NPA) đã ra thông báo chính thức yêu cầu các đồn cảnh sát trên cả nước tôn trọng tôn giáo và tất cả các quyền khác của con người. Cục này còn yêu cầu đừng bao giờ để một việc như thế tái diễn.

Thông báo được phát hành sau khi Đức Tổng giám mục Jun Ikenaga của Osaka, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật Bản, gửi thư cho chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia (NPSC) và tổng ủy viên NPA hôm 2-7 yêu cầu có biện pháp ngăn chặn các vụ lạm dụng như thế trong tương lai.

Trong thư trả lời Đức cha Ikenaga đề ngày 12-7, cảnh sát trưởng NPA Yasuhiro Shirakawa báo cho ngài biết ông đã thảo luận vấn đề này với NPSC và sau khi cân nhắc kỹ đã phát hành thông báo chính thức này cho lực lượng cảnh sát trên cả nước.

Thư của ông Shirakawa, có tựa đề “Về việc đẩy mạnh hoạt động của cảnh sát tôn trọng các quyền cơ bản của con người cách thích đáng”, có các điểm chính được tóm tắt như sau:

Trước hết, thông báo gọi việc đột nhập nhà thờ Kaizuka là một “vụ xâm phạm vô cớ” và chuyển lời xin lỗi của cảnh sát hạt Kanagawa đến giáo phận Yokohama.

Thông báo tuyên bố tiếp: “(Cảnh sát) Vào làm nhiệm vụ ở bất kỳ nơi nào đều phải tuân thủ pháp luật. Ngoài ra, ngay sau khi đến mỗi và mọi hành động của cảnh sát phải đặc biệt thể hiện sự tôn trọng quyền tự do tôn giáo và tất cả các quyền cơ bản của con người”.

Cuối cùng, thông báo kêu gọi phải có sự lãnh đạo và đào tạo nhân viên hành pháp tốt hơn trong các khu vực để bảo đảm các vụ việc như thế không tái diễn trong tương lai. Đặc biệt là những người chỉ huy các hoạt động trong lĩnh vực này cần phải được nâng cao nhận thức về những chỉ thị này và bảo đảm mệnh lệnh họ đưa ra đúng với các chỉ thị này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng