Cần có kế hoạch quốc gia kiểm soát tăng dân số

Kết quả Điều tra Dân số và nhà ở lần thứ năm do Cục Thống kê Bangladesh (BBS) tổ chức được phát hành hồi tuần trước.

Tính đến năm 2011, nước này có khoảng 152 triệu dân.

Bangladesh có tỷ lệ tăng dân số hàng năm là 1,37% và mật độ dân số là 1.015 người/ km vuông. Với diện tích là 147.570 km vuông, nước này trở thành một trong những nơi có mật độ dân số đông nhất hành tinh.

Kết quả ban đầu do BBS phát hành hồi tháng Ba cho thấy dân số chỉ hơn 140 triệu người, và đã bị các nhà phân tích thẳng thắn chỉ trích vì cho rằng con số này quá thấp.

Đáp lại, Viện Nghiên cứu phát triển Bangladesh (BIDS), một tổ chức độc lập, được giao xem xét lại số liệu điều tra và đã phát hiện khoảng 4% dân không được tính đến.

Những thiếu sót như thế trong dữ liệu của chính quyền là không có gì mới lạ. Đó là chiến lược rõ ràng rất hiệu quả khi nói với nhà chức trách những điều họ muốn nghe và che giấu những khuyết điểm trong cơ quan và che giấu người dân những vấn đề có tầm quan trọng cấp quốc gia.

Ngoài ra, có ít nhất 10 triệu người lao động xa nhà không được tính trong cuộc điều tra dân số này, vì họ đang ở hải ngoại trong lúc thu thập dữ liệu.

Thậm chí các tổ chức quốc tế đã đưa ra các số liệu khác nhau về dân số Bangladesh – Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc phải điều chỉnh số liệu họ thống kê vào năm 2010 là 164,4 triệu thành 149 triệu vào năm sau.

Những con số thiếu chính xác đó dường như có thể cảm thông được vì thu thập dữ liệu là rất khó khăn, nhưng đưa ra thông tin đáng tin cậy về dân số là rất quan trọng đối với một đất nước phải nhập hàng triệu tấn lương thực mỗi năm để nuôi sống người dân.

Tăng trưởng dân số ở đất nước này giống như một con ngựa đua đang phi nước đại. Năm 1971, sau khi giành độc lập từ Pakistan, dân số Bangladesh vào khoảng 70 triệu người, hai thập niên sau đã tăng gần gấp đôi.

Nước này xếp thứ tám trong nhóm nước đông dân nhất thế giới, nhưng đi dạo xuống các con phố và khu chợ có xe cộ đông nghẹt bạn sẽ tin rằng nước này đáng xếp hạng cao hơn nhiều.

Trong khi Nga là quốc gia lớn gấp 120 lần Bangladesh nhưng dân số chỉ hơn 140 triệu người.

Nhìn qua sách giáo khoa môn khoa học xã hội ở Bangladesh sẽ thấy các nhà nghiên cứu xem vấn đề tăng dân số có lẽ là vấn đề cấp bách nhất, nhưng vấn đề này dường như không được chính phủ coi là cấp bách khi đề ra chính sách quốc gia.

Hiện tượng nhân mãn đã ảnh hưởng tai hại đến đất nước và góp phần làm tăng nạn nghèo đói, thất học, an ninh lương thực, thất nghiệp và tham nhũng.

Vào đầu những năm 1990, chế độ dân chủ được phục hồi trong quốc gia này nhưng không có chính phủ nào sau đó có nỗ lực đáng kể trong việc kiểm soát tăng dân số – một vấn đề đã được gợi ý là tâm điểm của tất cả kế hoạch quốc gia.

Trong các nước phát triển, dân số là nguồn lực có giá trị, nhưng ở Bangladesh ít nhất một nửa dân số được miêu tả là gánh nặng do thiếu giáo dục và kỹ năng nghề nghiệp.

Trong khi đã có một số tiến bộ trong các lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe, nhưng ít có tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề nhân mãn mặc dù có các cuộc vận động trên cả nước khuyến khích các giá đình sinh con ít hơn.

Thiếu chiến lược quốc gia, nhất là ở vùng nông thôn việc tiếp cận các dịch vụ hạn chế sinh đẻ và kế hoạch hóa gia đình rất ít, đang làm cho vấn đề này trầm trọng hơn mặc dù trong bốn thập niên qua các tổ chức phi chính phủ đã nỗ lực tổ chức các chương trình giáo dục.

Nhưng các chương trình chỉ có ảnh hưởng rất nhỏ khi quan niệm phải có con vẫn không đổi.
Chẳng hạn, một người thân của tôi thường khoe khoang mình có bảy người con, đủ trông coi gia trang và không cần phải thuê thêm người làm.

Có người giải thích gia đình họ đông con vì họ không kế hoạch hóa gia đình. Hậu quả là những người không có khả năng nuôi con nhất lại có nhiều con nhất.

Cần giải pháp có hệ thống hơn cho vấn đề kế hoạch hóa gia đình, một giải pháp xem xét không chỉ nhu cầu từng gia đình mà còn nhận thấy nhu cầu lâu dài của một quốc gia đang vật lộn với nguồn lực hạn chế và không gian hạn hẹp để đáp ứng nhu cầu của người dân ngày càng đông.

The Third Eye là bút danh của một nhà báo và nhà phân tích sống ở Dhaka.