UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Khảo sát: Hơn 400/500 thí sinh thừa nhận gian lận thi cử

Phần lớn thí sinh thừa nhận hỏi bài nhau, mang tài liệu vào phòng thi, tổ chức giải bài tập thể trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012

Ngày 24 tháng 7 năm 2012

Khảo sát: Hơn 400/500 thí sinh thừa nhận gian lận thi cử

Thí sinh chuẩn bị “phao” trước khi vào phòng thi - Ảnh: Hà Bình

Một cuộc thăm dò trên 500 thí sinh từ 36 tỉnh thành về tính nghiêm túc ở kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua cho thấy 84,6% (423/500) thí sinh thừa nhận có xuất hiện gian lận nơi các bạn dự thi.

Những hiện tượng tiêu cực cụ thể được thí sinh cho là có diễn ra tại nơi mình dự thi với những mức độ gần như phổ biến như: có đến 84,2% cho biết có hiện tượng “hỏi bài nhau trong khi thi”. Còn hiện tượng “nhìn bài của nhau trong khi thi” cũng có đến 83,5% cho biết có diễn ra.

Một số hiện tượng tiêu cực khác tuy có tỉ lệ thấp hơn nhưng cũng được thí sinh nhìn nhận có diễn ra như “giám thị làm ngơ khi thí sinh hỏi bài nhau” với 36,4%. Hay như “trao đổi tài liệu trong khi thi” cũng có 23,4%, “mang tài liệu vào phòng thi” có 20,6% cho biết có diễn ra.

Những hiện tượng tiêu cực nghiêm trọng hơn như “giám thị làm ngơ cho thí sinh xem tài liệu”, “giám thị gợi ý giải bài cho thí sinh”, “mang điện thoại di động vào phòng thi” và “mang tài liệu vào phòng thi để xem”… cũng lần lượt có 13,5%, 10,4%, 13,7% và 11,8% thí sinh khi được hỏi cho biết có diễn ra nơi mình dự thi.

Cuộc thăm dò do Nhóm phóng viên Tuổi Trẻ phối hợp với một số nhà xã hội học thực hiện từ trăn trở của một số nhà xã hội học khi theo dõi tình hình giáo dục nước nhà. Một vị trong nhóm này băn khoăn: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012 có tỉ lệ đỗ tốt nghiệp rất cao với gần 98% học sinh thi đỗ”.

Việc thăm dò được thực hiện theo hình thức phát phiếu ngẫu nhiên sau buổi thi đầu tiên tại nhiều điểm thi trong đợt thi tuyển sinh ĐH thứ hai và đợt thi CĐ vừa qua trên địa bàn TP.HCM.

“Tôi cho rằng các em được hỏi đã nói thật về những hiện tượng gian dối, không trung thực, quay cóp… diễn ra tràn lan, phổ biến trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Qua đó thấy được có cơ quan đưa ra tuyên bố này, tuyên bố khác về kỳ thi nghiêm túc chỉ dựa vào báo cáo chung mà thôi” – Giáo sư Phạm Minh Hạc, chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam, nhận xét.

Ông nói những trường THPT chuyên, trường tương đương chuyên mới có thể có tỉ lệ tốt nghiệp 100%. Các trường THPT dưới chuyên một chút cao nhất là có tỉ lệ tốt nghiệp 90% và trường trung bình khoảng 70-80%. Trường xuất sắc lắm ở Mỹ mới có thể tốt nghiệp 100%. Những trường trung bình khoảng 80%.

“Như vậy trong tình hình giáo dục của nước ra như hiện nay, không thể nào có tỉ lệ tốt nghiệp THPT của cả nước lên đến trên 97% được” – ông lưu ý.

(Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng