UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trung Quốc: Con hổ giấy?

Hàm sĩ quan có giá từ 10 đến 20 ngàn đôla, và cần đến hàng trăm nghìn đôla cho hàm tướng

Ngày 24 tháng 7 năm 2012

Trung Quốc: Con hổ giấy?

Hải quân Trung Quốc tham dự một buổi lễ trước Đại sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 19/07/2012. REUTERS/Jason Lee

Báo Le Nouvel Observateur có bài nhận định quân đội Trung Quốc là một trong những đội quân tham nhũng nhất, vô kỷ luật nhất và thiếu kinh nghiệm nhất.

Báo này dẫn lời một quan chức ngoại giao nhận xét về quân đội Trung Quốc: “Chưa có một đội quân nào trên thế giới lại có nhiều xe hơi hạng sang như Porsche, siêu xe V8 hay 4×4 đến như thế, và nhất là lại được sử dụng cho mục đích tư”.

Còn một nữ nhà báo, xuất thân từ một gia đình quân đội, nói rằng “Mua bán chức tước mới là nghiêm trọng nhất.

Hàm sĩ quan có giá từ 10-20 ngàn đôla. Phải cần đến hàng trăm nghìn đô-la cho hàm tướng. Chúng tôi tự hỏi trong trường hợp có chiến sự, không biết các vị tướng lĩnh con rối này sẽ hành sự như thế nào nữa”.

Tham nhũng là điều làm cho đảng Cộng sản Trung Quốc lo âu nhất. Theo tướng Lưu Nguyên, ủy viên chính trị của Tổng cục Hậu cần, quân đội Trung Quốc đang nằm kề miệng vực.

“Không một quốc gia nào có thể đánh bại được Trung Quốc và không có gì có thể phá hoại Đảng của chúng ta. Không có gì hết, ngoài trừ nạn tham nhũng : nó có thể dẫn chúng ta đi đến thất bại trước khi viên đạn đầu tiên được bắn ra” – ông nói.

Một số các sĩ quan còn đi xa hơn khi sử dụng đến trò bắt cóc các sĩ quan trung thực của Đảng và cưỡng ép cấp trên phải che chở cho họ. Kể cả mọi cách thức theo kiểu mafia đều được sử dụng ngay trong lòng quân đội.

Bài báo viết nếu như mức tăng trưởng kinh tế luôn ở mức hai con số, thì ngân sách cho quân đội cũng tăng nhanh với tốc độ đến chóng mặt. Kích cỡ của quân đội giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã tăng lên gấp đôi trong vòng 20 năm nay, không những về quân số mà cả về trang thiết bị.

Nắm trong tay toàn bộ hệ thống vũ khí tối tân thế hệ mới nhất – chủ yếu được mua từ Nga, giờ đây, Trung Quốc là cường quốc quân sự thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Thế nhưng, nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài tỏ ra nghi ngờ về sự thay da đổi thịt quá nhanh chóng này, về khả năng thật sự của quân đội Trung Quốc trong việc sử dụng các loại vũ khí tối tân mua được nhờ vào thặng dư thương mại và khả năng bảo dưỡng.

Xem toàn bộ bản tin tại đây: http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120722-trung-quoc-con-ho-giay

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng