UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt Nam xếp hạng chót trong việc bảo vệ động vật hoang dã

Việt Nam là điểm đến của nạn buôn sừng tê giác và tiêu thụ các sản phẩm hổ làm thuốc trị bệnh

Ngày 24 tháng 7 năm 2012

Việt Nam xếp hạng chót trong việc bảo vệ động vật hoang dã

Việt Nam được xem là điểm đến quan trọng của nạn buôn lậu sừng tê giác. (Ảnh: AP)

Quỹ bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WWF) vừa xếp Việt Nam có thành tích kém nhất trong 23 quốc gia châu Á và châu Phi trong việc bảo vệ các loài tê giác, hổ và voi.

Trong báo cáo đầu tiên về thành tích bảo vệ các loài tê giác, hổ và voi phát hành hôm thứ Hai, WWF cho biết chính các trại nuôi hổ và sở thích dùng sừng tê giác chữa bách bệnh của người Việt Nam là nguyên nhân chính đẩy nước này đứng hàng đầu. Trung Quốc, nơi được xem là thị trường tiêu thụ các sản phẩm động vật hoang dã lớn nhất thế giới, đứng hàng thứ hai và tiếp theo là Lào.

Tổ chức có trụ sở tại Thụy Sĩ này khảo sát những quốc gia có các loài động vật đang bị đe dọa sống trong môi trường tự nhiên hoặc bị buôn bán hay tiêu thụ.

Người tiêu dùng ở châu Á yêu cầu các sản phẩm được làm từ động vật hoang dã bất hợp pháp để dùng chữa bệnh theo lời đồn đoán.

Viện Brookings ở Washington D.C. cho biết chỉ riêng khu vực Đông Nam Á buôn lậu động vật hoang dã có doanh thu hàng năm từ 8-10 tỷ Mỹ kim.

Báo cáo của WWF gọi Việt Nam là “điểm đến quan trọng” của nạn buôn lậu sừng tê giác từ Nam Phi, nơi có 448 con tê giác bị săn lậu năm ngoái. Sừng tê giác có thể được bán ở châu Á với giá cao ngất như giá chợ đen cocaine ở Mỹ. Người dân châu Á tin là sừng tê giác mài ra có thể làm thuốc chữa bệnh – theo lời khuyên bác sĩ.

Báo cáo cũng cho biết năm 2007 Việt Nam quyết định thí điểm hợp thức hóa các trại nuôi hổ đã làm suy yếu nỗ lực của nước này trong việc trấn áp nạn buôn lậu các sản phẩm hổ.

Việt Nam có 11 trại nuôi hổ có đăng ký.

Báo cáo dài 35 trang được phát hành sau khi có tranh cãi hồi tháng Năm rằng các chuyên gia về động vật hoang dã biết Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam hồi tháng Ba đề nghị thí điểm cho phép các bộ phận của hổ nuôi đã chết được sử dụng làm thuốc đông y.

Các nhóm bảo vệ động vật hoang dã sau đó lên tiếng rằng đề nghị trên là nhằm hợp thức hóa buôn bán các sản phẩm hổ – Việt Nam phủ nhận cáo buộc này. Một viên chức tại Văn phòng thủ tướng nói hôm đầu tháng rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bác bỏ đề nghị đó.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng