UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Hà Nội phản đối thành phố Tam Sa của Trung Quốc

Việt Nam phản đối Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa và bộ chỉ huy quân sự thành phố

Ngày 25 tháng 7 năm 2012

Hà Nội phản đối thành phố Tam Sa của Trung Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị - Ảnh: tuoitre.com.vn

Hôm qua 24-7, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gởi công hàm tới Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án các hành động mới đây của Trung Quốc như Quân ủy trung ương Trung Quốc quyết định thành lập bộ chỉ huy quân sự của thành phố Tam Sa, đặt trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, và Trung Quốc tổ chức bầu cử đại hội đại biểu nhân dân khóa I.

“Việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và triển khai các hoạt động nói trên đã vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, và là vô giá trị” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói.

“Những hoạt động này của Trung Quốc trái ngược với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc ký tháng 10-2011, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm cho tình hình biển Đông thêm phức tạp.”

“Việt Nam kiên quyết phản đối các hoạt động nói trên của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, chấm dứt và hủy bỏ ngay các hành động sai trái đó, đóng góp thiết thực vào việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông”.

Cũng trong ngày hôm qua, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc chính thức thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm. Buổi lễ diễn ra lúc 10:40 sáng tại quảng trường trước tòa nhà hội đồng thành phố. Hôm 23-7, 45 đại biểu đã tham dự cuộc họp đầu tiên của hội đồng nhân dân của thành phố và bầu ông Phù Tráng làm chủ tịch Hội đồng Nhân dân và ông Tiêu Kiện làm thị trưởng.

Từ đầu tháng Bảy cho đến nay, hàng trăm người ở Hà Nội đã tham gia ba cuộc tuần hành phản đối Trung Quốc vào các ngày Chủ nhật.

Trong khi đó, báo chí trong nước lên án những người biểu tình.

Báo Nhân Dân số ra ngày 23-7 nói: Gần đây, một số cuộc tụ tập đông người nhân danh “biểu tình yêu nước”. Ðó không phải là hành động yêu nước một cách phù hợp. Ðáng lưu ý hơn là trong các cuộc tụ tập đó, người ta nhận ra một số người từng có hành vi chống đối chính quyền, tuyên truyền chống lại đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước, nay lại nhân danh và lợi dụng lòng yêu nước để kích động, gây rối trật tự công cộng, có những hành động và lời lẽ thóa mạ, xúc phạm nhà chức trách, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Báo này còn nói “Có những kẻ từng gây tội ác, nợ máu với nhân dân phải chạy bán sới xa Tổ quốc, nay thật nực cười lại nhân danh lòng yêu nước hô hào các hoạt động phi pháp chống phá trong nước. Ðáng tiếc, có người nhẹ dạ cả tin, cũng có kẻ háo danh đã hùa theo các luận điệu này.”

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng