UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tử hình có ngăn được lạm dụng tình dục trẻ em?

Sri Lanka xem xét ra án tử hình cho những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em

Ngày 25 tháng 7 năm 2012

Tử hình có ngăn được lạm dụng tình dục trẻ em?

Các nhà hoạt động và trẻ em phản đối nạn lạm dụng trẻ em ở Colombo

Những người tham gia chiến dịch nói vấn đề này đã không được chú ý đến trong nhiều năm qua. Nhưng sau hàng loạt vụ tai tiếng liên quan đến các chính trị gia và các nhóm khác, Sri Lanka nhận thấy chính họ phải giải quyết một vấn đề nằm ngoài phạm vi quy định trước đây.

Xã hội sẽ xử lý số vụ lạm dụng tình dục trẻ em ngày càng nhiều như thế nào?

Số liệu thống kê của chính phủ cho thấy 80% số vụ cưỡng hiếp liên quan đến các nạn nhân dưới 18 tuổi, đa số chưa tới 16 tuổi. Năm ngoái, chính quyền nhận được 20.000 đơn kiện lạm dụng tình dục trẻ em và hầu hết trong số ít ỏi khảo sát về vấn đề này khẳng định số trường hợp bị lạm dụng tình dục được báo cáo tăng đều trong thập niên qua.

Trong mấy tuần nay, bản thân chính quyền cũng dính líu đến chuyện này.

Tháng trước, người ta nghi ngờ một cô gái 13 tuổi bị cưỡng hiếp tập thể bởi một đám đàn ông trong đó có cả một viên chức hội đồng thành phố tại thành phố biển miền nam Tangalle. Cũng trong tháng trước, một ủy viên hội đồng chính quyền địa phương bị buộc tội cưỡng hiếp cô gái 14 tuổi trong hai ngày. Rồi cách nay chưa đầy hai tuần, một binh sĩ bị cáo buộc hiếp dâm một bé gái sáu tuổi.

Trước tình hình đó, thứ Tư tuần trước đảng cầm quyền Tự do Sri Lanka thông báo đã đình chỉ công tác bốn đảng viên bị buộc tội tấn công tình dục phụ nữ và trẻ em. Trong khi đó, báo chí tiếp tục đưa tin giáo viên, hiệu trưởng và giáo viên tôn giáo lạm dụng tình dục trẻ em.

Bộ trưởng Các vấn đề phụ nữ và phát triển trẻ em Thissa Karalliyadda nói bà đã trình một đề xuất qua Bộ Tư pháp đề nghị phạt tử hình những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em giữa lúc các phe đối lập kêu gọi chính phủ có hành động.

“Cần trừng phạt những kẻ lạm dụng để họ có thể hiểu được mức độ nghiêm trọng của tội ác này” – nghị sĩ thuộc phe đối lập Rosy Senanayake đề nghị. Ông thêm rằng các đảng chính trị không nên giới thiệu ứng viên dính líu đến lạm dụng trẻ em trong các cuộc bầu cử hội đồng tỉnh vào tháng Chín tới.

Gần đây giới truyền thông rầm rộ đưa tin vấn nạn này và việc này đã thôi thúc hơn 1.000 người kể cả trẻ em và 100 lãnh đạo Kitô giáo tham gia biểu tình hôm thứ Bảy nhằm thu hút sự chú ý của người dân về vấn nạn này. Người biểu tình còn kêu gọi tử hình những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em.

Nhưng mục sư John Solomon thuộc Salvation Army băn khoăn rằng trừng phạt người phạm tội vẫn chưa đủ để ngăn chặn làn sóng lạm dụng tình dục trẻ em. Cần phải hạn chế những hình ảnh khai thác tình dục trẻ em được chiếu đầy trên truyền hình và Internet – ông đề nghị – Quan trọng nhất là người lớn cần chăm sóc trẻ em tốt hơn.

“Các vụ lạm dụng trẻ em liên quan đến những người chịu trách nhiệm bảo vệ trẻ em” – ông nói.

Ebenezer Joseph, tổng thư ký Hội đồng Kitô giáo Sri Lanka, kêu gọi đã đến lúc xã hội Sri Lanka phải phục hồi nền tảng đạo đức của mình dựa trên giáo huấn tôn giáo.

“Cần cấp bách giáo dục người dân những nguy hiểm của việc đua đòi cách mù quáng những nhu cầu vật chất mà phải trả giá bằng chính con cái mình” – ông kêu gọi.

Tin bài liên quan:

Quan điểm thẳng thắn của thế hệ tu sĩ trẻ
Sri Lanka giáo dục người thân chống nạn lạm dụng trẻ em

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng