UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức ông Quynh: Chiến sĩ trung thành của Đức Kitô

Đức ông bị quản chế 28 năm do chống lại ủy ban liên lạc Công giáo

Ngày 26 tháng 7 năm 2012

Đức ông Quynh: Chiến sĩ trung thành của Đức Kitô

10.000 người tham dự tang lễ Đức ông Lôrensô Phạm Hân Quynh

Hôm qua 25-7, dù trời mưa gió, khoảng 10,000 người đầu quấn khăn tang, tay cầm hoa huệ và cả rơi lệ khi tham dự lễ an táng Đức ông Lôrenxô Phạm Hân Quynh tại nhà thờ xứ Đông Xuyên ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng. Thánh lễ do Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên của Hải Phòng đồng tế cùng ba giám mục và 120 linh mục.

Bà Anna Nguyễn Thị Kim Dung, 71 tuổi, một giáo dân làm việc với ngài, kể lại Đức ông Quynh du học Pháp từ 1950-1954 và trở về làm việc tại tòa giám mục Hải Phòng năm 1956. Ngài chống đối chính quyền thành lập Ủy ban liên lạc Công giáo và đã bị quản chế tại các nhà thờ, cấm không được làm mục vụ và không được gặp gỡ ai trong suốt 28 năm.

Bà Dung và chồng bà là thành viên Hội Thanh niên Công giáo do ngài lập đầu năm 1960. Chồng bà bị bắt đi tù một năm do lén lúc liên lạc với ngài.

Bà kể trong thời gian bị quản chế, Đức ông Quynh âm thầm viết nhiều bài viết về giáo lý hướng dẫn giáo dân sống đạo. “Dù viết ra là bị công an tịch thu và đốt đi, nhưng rồi ngài lại viết. Những bài giảng sống đạo theo tinh thần Công đồng Vatican II của ngài ngày nay đã được tập hợp lại thành sách” – bà nói.

Sau khi được trả tự do năm 1989, Đức ông đi khắp ba miền Bắc Trung Nam để nghiên cứu và học hỏi Phật giáo, văn hóa dân gian, các vị anh hùng dân tộc, các thần hoàng và giảng dạy cho giáo dân, giáo lý viên, linh mục, chủng sinh.

“Ngài làm tất cả vì lòng yêu mến Giáo hội và Tổ quốc – bà Dung, người đang chia sẻ Lời Chúa cho sinh viên Công giáo, nhận xét – Ngài từng chia sẻ với chúng tôi muốn truyền giáo hiệu quả trong môi trường xã hội Việt Nam thì người Công giáo phải yêu Tổ quốc, yêu lấy nền văn hóa dân tộc, tôn trọng các đạo khác, tôn kính tổ tiên.”

“Tư tưởng của ngài có ảnh hưởng đến các linh mục của giáo phận, đặc biệt là linh mục trẻ trong mục vụ, rao giảng Lời Chúa, đối thoại liên tôn, hội nhập văn hóa và phục vụ người nghèo” – bà nói.

Bà cũng cho biết mỗi năm ngài cấp học bổng cho khoảng 1.000 học sinh, sinh viên với khoảng 100 triệu đồng mỗi tháng. Ngài còn chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo.

Cụ Giuse Nguyễn Khắc Đại, 77 tuổi, từng bị đi tù cải tạo 17 năm vì liên hệ với Đức ông Quynh trong thời kỳ bị quản chế. Cụ nói đã hoàn thành tập sách viết về đức ông nhằm tỏ lòng yêu mến và ngưỡng mộ những đóng góp của ngài cho giáo phận và quê hương.

“Đức ông kiên quyết chống lại những gì làm nguy hại đến đức tin như ngăn cản ủy ban liên lạc Công giáo. Ngài rất ghét thói xu nịnh, tâng bốc” – cụ nói.

Đức cha Thiên ca ngợi Đức ông Quynh cùng với Đức Cha Phêrô Maria Khuất Văn Tạo đã củng cố đức tin, giúp ổn định cuộc sống cho cộng đoàn sau cuộc di cư 1954 và sau cải cách ruộng đất. Lúc đó, xã hội khủng hoảng vì vợ tố chồng, con tố cha, lòng người hoang mang, số giáo dân còn ở lại quá ít.

Đức ông góp phần xây dựng hòa bình, giải quyết những mâu thuẫn bất hòa nơi cộng đoàn. Ngài thực hiện được việc san lấp chiếc rãnh phân chia hai làng Xuân Hòa và Xuân Lai từ gần một thế kỷ. Ngài tạo mối thân thiện và bằng hữu giữa người lương với người giáo, tìm ra những điểm chung trong niềm tin để giúp mọi người xích lại gần nhau.

Đức Ông Quynh sinh năm 1926 tại giáo phận Phát Diệm, chịu chức linh mục năm 1952 tại Paris. Ngài bị quản chế từ 1960 – 1989. Tòa Thánh ban tước Đức ông năm 2009. Đức ông qua đời ngày 22-7-2012.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng