UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Ngày càng nhiều người Hàn Quốc tin thuyết tiến hóa

Khảo sát cho thấy có nhiều người Công giáo ủng hộ học thuyết khoa học hơn người Tin Lành

Ngày 26 tháng 7 năm 2012

Ngày càng nhiều người Hàn Quốc tin thuyết tiến hóa

Mô hình loài chim thủy tổ

Cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần phân nửa dân Hàn Quốc tin thuyết tiến hóa và người Công giáo tin học thuyết này hơn người Tin lành.

Kết quả khảo sát nguồn gốc loài người của Viện Gallup Korea được phát hành hôm 24-7.

Gallup đã khảo sát 613 người Hàn Quốc từ 19 tuổi trở lên trên cả nước và nhận thấy 45% số người trả lời khảo sát tin rằng “con người tiến hóa từ các loài khác” trong khi 32% cho rằng “con người do Thiên Chúa tạo dựng nên”.

Số người tin có sự tiến hóa của các loài đã tăng lên trong thập niên qua, theo Gallup.

Trong một khảo sát tương tự vào năm 2001, 36% số người trả lời khảo sát ủng hộ thuyết tiến hóa trong khi 29% tin vào sự sáng tạo của Thiên Chúa.

Điều thú vị hơn là cuộc khảo sát gần đây còn cho thấy người Công giáo tin vào thuyết tiến hóa nhiều hơn người Tin Lành, theo Gallup.

Khoảng 75% trong số 133 người Tin Lành trả lời khảo sát tin vào thuyết sáng tạo nhưng chỉ có 14% ủng hộ thuyết tiến hóa. Trong khi đó, 42% trong số 65 người Công giáo ủng hộ thuyết sáng tạo nhưng 31% tin vào thuyết tiến hóa.

Những linh mục và mục sư phản ứng trước kết quả khảo sát này cho biết ngày nay khác biệt giữa sáng tạo và tiến hóa “chẳng có ý nghĩa gì”.

Linh mục Francis Oh Kyeng-hwan điều hành website Khoa học và tôn giáo (www.ohkh.net) phát biểu hôm 24-7 rằng “Tòa Thánh không phân biệt sáng tạo với tiến hóa”.

Cha Oh nói: “Giáo hội Công giáo ủng hộ thuyết tiến hóa hữu thần” – giả thuyết cho rằng “Thiên Chúa can thiệp và hướng dẫn sự tiến hóa của các loài sinh vật và con người ngay từ ban đầu”.

Mục sư Lee Hun-sam, chủ tịch Ủy ban Công lý và hòa bình thuộc Hội đồng các Giáo hội Hàn Quốc, nhận xét: “có hai cách nói về sự sống xuất phát từ Thiên Chúa và trải qua quá trình tiến hóa”.

Tranh luận giữa tiến hóa và sáng tạo đã chuyển sang giai đoạn tranh cãi gần đây, khi Ban Chỉnh sửa sách giáo khoa kiến nghị Bộ Giáo dục sửa đổi hay bỏ đi các ví dụ về thuyết tiến hóa trong sách giáo khoa phổ thông, bao gồm cả thuyết tiến hóa về loài chim thủy tổ, vốn được nhiều nhà khoa học xem là loài chim thật ban đầu.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng