UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

“Call boy” tìm thấy Chúa sau khi nhiễm HIV

Tỷ lệ HIV ở Philippines tăng cao đáng báo động

Ngày 30 tháng 7 năm 2012

“Call boy” tìm thấy Chúa sau khi nhiễm HIV

Giáo hội giúp mang lại ơn cứu độ cho người đồng tính

Trong khi tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS đã được kiểm soát và thậm chí còn giảm ở một số khu vực, Philippines lại nằm trong bảy nước duy nhất trên thế giới có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS gia tăng.

Đó là khẳng định của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), vốn đặc biệt quan ngại đại dịch này lây lan ở những người đồng tính nam.

Người phát ngôn cho UNDP là Philip Castro ước tính 87% số ca nhiễm mới là do hai người nam quan hệ tình dục với nhau mà không sử dụng bao cao su. Ông còn chỉ ra rằng dùng bao cao su ở Philippines nằm trong số thấp nhất châu Á.

Owee (xin được giữ kín họ tên) là nạn nhân của đại dịch này. Khi biết mình bị nhiễm, người đàn ông 34 tuổi cảm thấy như thể thế giới quanh mình đã sụp đổ. Anh trải qua những lúc chán nản và nhiều khi muốn tự tử nữa – anh nói – “Tôi nghĩ tôi không còn gì ngoài cái chết”. Owee, một call boy, phục vụ tình dục khách đồng tính nam.

“Tôi đến Manila để thực hiện ước mơ học tập của mình. Tôi còn hứa nuôi một người trong gia đình ăn học nữa – anh kể – Tôi phải đi làm kiếm tiền để trang trải chi phí ăn học nhưng không đủ sống”. Anh làm cho một tiệm bán thức ăn nhanh. “Tôi đi đến phố mua sắm và gặp một số ‘trai gọi’. Họ cho tôi biết họ kiếm được nhiều tiền. Vì thế tôi nghĩ sao mình lại không làm thử?” – Owee kể tiếp.

Qua một thời gian, tiền kiếm dễ dàng nhưng lại bị dính HIV. “Khó mà chấp nhận được thực tế này. Tôi cứ hỏi tại sao lại là tôi? Tôi chỉ muốn kiếm tiền giúp gia đình thôi mà” – anh phân trần.

Nhưng cũng chính hoàn cảnh đó đã đưa anh trở về với Chúa.

“Tôi nhận ra rằng Thiên Chúa có kế hoạch của ngài” – Owee nói. Hiện nay anh tích cực tham gia vận động phòng chống lây nhiễm HIV-AIDS của Giáo hội Công giáo. Anh chia sẻ kinh nghiệm của một bệnh nhân HIV với mọi người.

Nhờ sự hỗ trợ của Giáo hội và chính quyền, anh nhận được thuốc đặc trị HIV để chữa bệnh.

Nhưng lại cứ ba giờ có một ca HIV mới được ghi nhận, một sự tăng cao đáng báo động so với 10 ngày một ca mới cách đây 10 năm, vì thế thuốc thang không thể đáp ứng nhu cầu đang tăng cao.

Doctors For Life, một nhóm bác sĩ Công giáo, chỉ ra rằng cách bảo đảm để tránh lây lan căn bệnh này là vợ chồng phải sống chung thủy với nhau.

“Bao cao su không được chứng minh có hiệu quả 100% trong việc phòng ngừa lây nhiễm HIV – phát ngôn của nhóm là bác sĩ Eleanor de Borja-Palabyab thừa nhận – Quan hệ hết người này đến người khác không phải là quy luật tự nhiên. Khi trứng rụng, trứng thụ tinh. Quy luật tự nhiên là một trứng một tinh trùng thôi”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng