UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Yêu cầu trả tự do cho các thanh niên Công giáo, Tin Lành

17 thanh niên bị giam giữ từ năm ngoái mà chưa được đưa ra xét xử

Ngày 30 tháng 7 năm 2012

Yêu cầu trả tự do cho các thanh niên Công giáo, Tin Lành

Bà Đặng Thị Kim Liêng (áo đen) khi còn sống - Ảnh: VRNs

Dòng Chúa Cứu Thế ra thông cáo yêu cầu chính quyền trả tự do cho 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành đang bị giam giữ hơn một năm qua mà không được đưa ra xét xử.

Thông cáo đề ngày 29-7 viết 17 thanh niên đang bị bắt giữ, hầu hết là đến từ địa phận Vinh. Họ là những học viên, cộng tác viên và phóng viên của Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam bị bắt từ tháng Bảy năm ngoái tại Sài Gòn, Vinh và Hà Nội.

11 người trong số họ đang bị giam tại Hà Nội, trong khi hai người khác là chị Maria Tạ Phong Tần và anh Phêrô Trần Vũ Anh Bình đang bị giam tại Sài Gòn, theo thông cáo do linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, đại diện Truyền thông Chúa Cứu Thế Việt Nam, và linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại, Chánh văn phòng Tỉnh dòng, ký tên.

Ba trong số bốn thanh niên bị xét xử ở Vinh hồi tháng Năm đang làm đơn kháng cáo.

Thông cáo nói một năm đã trôi qua kể từ ngày bị bắt giam oan khuất, chính quyền chưa đưa ra bất cứ bằng chứng buộc tội nào được đối với các thanh niên này. Họ cũng không được tiếp xúc với luật sư, không được những hỗ trợ tư pháp và tôn giáo cần thiết. Mẹ của Paulus Lê Văn Sơn đã lâm trọng bệnh và qua đời khi con đang ở tù.

Thông cáo nói những thanh niên bị bắt giữ đều là những người chân chính. Họ quan tâm đến vận mệnh đất nước, tham gia các khóa học truyền thông và viết blog để đem công lý và sự thật đến với mọi người. Họ hoạt động xã hội và làm từ thiện để đem tình yêu thương của Thiên Chúa đến với tha nhân.

“Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền chấm dứt ngay tình trạng giam cầm trái pháp luật và trả tự do cho các Thanh niên này. Luật Tố tụng Hình sự quy định không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa án. Bởi vậy, nếu các thanh niên Công giáo bị coi là có tội thì họ phải được đưa ra trước một tòa án độc lập, công khai và công bằng theo đúng Điều 16, Điều 18 Luật Tố tụng Hình sự và Điều 9, Điều 10 của Tuyên ngôn Quốc tế về nhân quyền”.

Chương trình Luật Quốc tế thuộc Đại học danh tiếng Stanford của Hoa Kỳ, tuần trước đã gửi kiến nghị lên Nhóm Công tác về giam giữ tùy tiện của Liên Hiệp Quốc nhân danh 17 thanh niên này.

Giáo sư Allen Weiner, Đồng giám đốc chương trình, nhận làm luật sư cho những người đứng đơn thỉnh cầu.

Giáo sư Allen Weiner trả lời bbcvietnamese.com rằng việc sử dụng điều 79 và 88 Bộ Luật hình sự Việt Nam, ít nhất như cách Việt Nam sử dụng với những nhà hoạt động này, vi phạm luật nhân quyền quốc tế.

“Nếu Nhóm Công tác Liên Hiệp Quốc xác nhận điều này, chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ tuân thủ nghĩa vụ quốc tế bằng việc thả họ, và trong tương lai không còn lạm dụng quyền lực dựa trên luật trong nước,” ông nói.

Theo VRNs, lúc 3:35 chiều nay bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ của chị Maria Tạ Phong Tần, đã qua đời sau khi bà tự thiêu gần khu hành chánh thành phố Bạc Liêu, gần nhà bà.

Công an thường đến nhà gây áp lực cho bà Liêng về chị Tần. Có lần họ đã mang đài truyền hình xuống để quay và yêu cầu bà phải kể tội của chị Tần nhưng bà đã từ chối. Bà cho biết, bà đi đâu, công an cũng theo dõi để khủng bố bà, dù là đi chùa hay đi siêu thị.

Xem nội dung thông cáo tại đây

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng