UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tòa y án 11 năm tù cho mục sư Chính

Mục sư Chính bị kết tội “Phá hoại chính sách đoàn kết”

Ngày 31 tháng 7 năm 2012

Tòa y án 11 năm tù cho mục sư Chính

Mục sư Nguyễn Công Chính tại tòa - Ảnh: nld.com.vn

Hôm 31-7, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã bác kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm 11 năm tù với Mục sư Nguyễn Công Chính.

Mục sư Chính, 43 tuổi, bị kết tội “Phá hoại chính sách đoàn kết” theo Điều 87 Bộ luật Hình sự.

Báo Người Lao Động nói theo cáo trạng, từ năm 2004-2011, mục sư Chính “quan hệ với một số tổ chức phản động hoạt động vi phạm pháp luật.”

Ông bị cáo buộc “dùng nhiều chiêu thức để lôi kéo người dân tộc thiểu số theo mình hành động sai trái” và “soạn thảo nhiều văn bản có nội dung tuyên truyền chia rẽ giữa chính quyền với nhân dân, xuyên tạc tình hình trong nước, vu cáo chính quyền với nhiều nội dung sai sự thật rồi đem phát tán trên mạng Internet”.

Cáo trạng cũng quy kết ông liên lạc với “các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, báo, đài nước ngoài, nhằm gây chia rẽ”.

Độc giả bình luận bài báo trên Người Lao Động nói rằng “sao ít người dự phiên tòa quá vậy” và chẳng thấy báo chí cũng như tòa án nêu tội danh cụ thể của họ”.

Tin tức trên internet nói mục sư Chính vẫn khẳng định mình vô tội tại phiên tòa.

Trong phiên sơ thẩm hồi tháng Ba, Tòa án tỉnh Gia Lai kết án ông 11 năm tù. Phiên tòa không có mặt luật sư bào chữa.

Mục sư Chính bị bắt ngày 28-4-2011 để điều tra tội Phá hoại chính sách đoàn kết, theo Điều 87 Bộ Luật Hình sự.

Ông tên thật là Nguyễn Thành Long, trưởng Hội thánh Lutheran. Ông cũng từng làm trưởng ban truyền giáo của Hội thánh Mennonite không được chính quyền công nhận.

Theo báo cáo về tự do tôn giáo quốc tế năm 2011 của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố tuần này, “Các cá nhân và Hội thánh liên quan đến Mục sư Nguyễn Công Chính, trong đó có Hiệp hội Thông công Tin Lành các dân tộc Việt Nam và Hội thánh Tin Lành Lutheran, đôi khi bị ngăn hành lễ do sự phản đối kịch liệt của mục sư Chính đối với chính quyền và chủ nghĩa cộng sản. Phía chính quyền nói rằng mục sư Chính đã sử dụng địa vị của mình để tiến hành các hoạt động chính trị”.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng