UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Trí thức Sài Gòn đề nghị tổ chức biểu tình chống Trung Quốc

Trí thức và linh mục Công giáo ký tên xin tổ chức biểu tình chống Trung Quốc ở Sài Gòn

Ngày 31 tháng 7 năm 2012

Trí thức Sài Gòn đề nghị tổ chức biểu tình chống Trung Quốc

Biểu tình chống hành động gây hấn của Trung Quốc ở Sài Gòn hôm 1-7

42 trí thức và cán bộ lão thành kể cả hai linh mục Công giáo vừa ký tên yêu cầu chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cho phép biểu tình chống các hành động khiêu khích và âm mưu xâm chiếm lãnh hải Việt Nam gần đây của Trung Quốc.

Trong lá đơn đề nghị có chữ ký của 42 người đề ngày 27-7, nhóm trí thức đề nghị Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cần có chủ trương để cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, các đoàn thể thành viên của tổ chức này, và các tổ chức chính trị xã hội khác “đứng ra tổ chức một cuộc biểu tình tuần hành để nói lên ý chí của nhân dân thành phố chống âm mưu bành trướng, xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc”.

Trong trường hợp chính quyền vì lý do gì không cho – Nhóm này nói – “Chúng tôi, những công dân của thành phố, thực hiện quyền biểu tình đã được ghi trong Hiến pháp, tự đứng ra tổ chức một cuộc biểu tình tuần hành, thể hiện quyết tâm của nhân dân thành phố, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta”.

Nhóm trí thức cũng cho biết họ sẽ “thông báo ngày giờ và địa điểm tổ chức cuộc biểu tình tuần hành nói trên” cho chính quyền, và kiến nghị chính quyền “bố trí lực lượng chức năng giữ gìn trật tự an ninh, giúp chúng tôi phát hiện những kẻ quá khích có những hành động đi ngược lại mục tiêu chống hành động bành trướng, xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc, mặt khác tránh việc bắt bớ, đàn áp những người yêu nước như trong cuộc biểu tình ngày 01-07-2012 vừa qua”.

Sau khi Luật Biển được Quốc hội Việt Nam thông qua hôm tháng Sáu, truyền thông Trung Quốc đã công kích, đe dọa Việt Nam, thành lập Thành phố Tam Sa bao trùm Hoàng Sa và Trường Sa, mời thầu những lô dầu nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cướp bóc và bắt bớ ngư dân Việt Nam. Giữa tháng Bảy, Trung Quốc ra quân rầm rộ 29 tàu đánh cá cùng với tàu hậu cần và chế biến hải sản vào gần đảo đá chữ thập trong quần đảo Trường sa.

Trung Quốc còn thành lập khu quân bị Tam Sa và đưa quân đến đồn trú trên đảo Phú Lâm và chuẩn bị diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đông.

Đơn đề nghị được gởi tới chính quyền qua đường bưu điện và cũng được đăng trên trang Bauxite Việt Nam tại địa chỉ: http://www.boxitvn.net/bai/39801

Tin bài liên quan:
Hà Nội phản đối thành phố Tam Sa của Trung Quốc

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng