Câu chuyện cảnh báo kiềm hãm công lý

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yodhoyono chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp tiếp tục làm rõ các vụ thảm sát vào những năm 1960 sau khi một ủy ban phát hành những phát hiện về các vụ này hồi tuần trước.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân quyền quốc gia, họ đã tìm ra bằng chứng vi phạm nghiêm trọng và tội ác trong cuộc thanh trừng diễn ra năm 1965-1966 và gây ra chết cái của hơn một triệu người trong cuộc đàn áp thẳng tay theo lệnh của Tướng Suharto nhằm củng cố quyền lực sau khi hạ bệ người tiền nhiệm Sukarno trong cuộc đảo chính.

“Chúng ta phải rõ ràng, chân thật và khách quan về những việc xảy ra trong quá khứ. Chúng ta không nên bóp méo lịch sử và sự thật” – Tổng thống Yudhoyono phát biểu khi chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp.

Báo cáo cho biết những tội ác này gồm giết người, nô dịch hóa, trục xuất hay di dời dân chúng bằng vũ lực, tước đoạt quyền tự do, tra tấn, cưỡng hiếp và ép buộc mất tích.

Nạn nhân của cuộc thanh trừng này bị buộc tội theo cộng sản âm mưu tiếp quản Indonesia và liên kết với những người cộng sản khác ở Đông Nam Á. Trong một giai đoạn đẫm máu kéo dài nhiều năm, toàn cảnh cuộc cách mạng cộng sản bị dẹp tan.

“Chúng ta muốn giải quyết tốt đẹp, công bằng, căn cứ trên thực tế và xây dựng” – Tổng thống Yudhoyono nói và thêm rằng ông cũng sẽ tham khảo ý kiến các cơ quan lập pháp và các tổ chức khác về những phát hiện này.

Ủy ban kết luận Ban Chỉ huy phục hồi an ninh lúc đó (Kopkamtib) hoàn toàn chịu trách nhiệm về các vụ vi phạm nhân quyền. Lực lượng này được thành lập tháng 10-1965 do Suharto đứng đầu.

Một số nhân vật chủ chốt hiện vẫn còn sống và có một nhân vật người Công giáo ít được chú ý đến có thể lộ diện nếu điều tra kỹ.

Jusuf Wanandi đã góp phần đặc biệt quan trọng trong những nỗ lực của Suharto sau cuộc đảo chính hạ bệ Sukarno.

Wanandi là thành viên hàng đầu của Tổ chức Công giáo tiến hành Indonesia, một nhóm nhỏ nhưng có thế lực do linh mục dòng Tên Ferdiand Beek cổ vũ cho người Công giáo đóng vai trò tích cực và điều phối trong chính trị và xã hội Indonesia.

Wanandi và các thành viên của Công giáo tiến hành cung cấp cho Suharto một mạng lưới tình báo cung cấp tên, địa chỉ và nơi làm việc của những người cộng sản hoặc bị tình nghi theo cộng sản.

Việc làm này gây xung đột nơi các tu sĩ dòng Tên ở Indonesia – người Hà Lan và người Indonesia – trong các thập niên 1950, 1960 và 1970. Những người chỉ trích Beek và Wanandi trong dòng Tên nhìn thấy nguy cơ ủng hộ giới ưu tú và quá gần gũi với những người có quyền lực, chi phối hành động của những người Công giáo nhận thấy cách phát triển con người và quốc gia tốt hơn sau này được gọi là “lựa chọn ưu đãi người nghèo”. Chiến lược đối lập này ủng hộ cam kết trực tiếp với người nghèo và nhu cầu của họ hơn là cố gắng tạo ra thay đổi thông qua liên minh mưu lược với các cá nhân và tổ chức có thế lực.

Nhưng Wanandi, Beek và nhóm Công giáo tiến hành Indonesia có được sự ủng hộ và cổ vũ từ một nhóm Công giáo hàng đầu trên toàn châu Á và các tu sĩ dòng Tên cố vấn cho họ. Nhóm này là Diễn đàn Thái Bình Dương gồm ngoại trưởng Miền Nam Việt Nam, ngoại trưởng Philippines và các nhân vật học thuật, kinh doanh và chính trị hàng đầu khác.

Người thành lập mạng lưới và lực lượng hoạt động của mạng lưới này là nhà hoạt động chính trị người Công giáo Úc B.A. Santamaria, có công đóng góp cho tập san của mạng lưới lúc đầu do một tu sĩ dòng Tên người Úc biên tập.

Và mạng lưới biết rõ và liên kết chặt chẽ với những người có quyền lực trong các liên minh chống cộng – công khai lẫn bí mật – hoạt động mạnh trong thời Chiến tranh Lạnh. Chẳng hạn, được thông tin rõ đến độ Santamaria thông báo trên truyền hình Úc những gì Indonesia chuẩn bị làm với Đông Timor hồi tháng 12-1975 đúng một tuần trước cuộc xâm lược.

Cuộc xâm lược này do tướng người Công giáo Benny Murdani cầm đầu, và Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế tham gia tư vấn hầu hết cho tổng thống lúc đó là Suharto.

Ngày nay khó mà tưởng tượng cảm giác kinh hoàng trong những năm 1960 khi hệ thống chính trị trong Chiến tranh Lạnh trên “đấu trường châu Á” chứng kiến mọi nước ở châu Á nghĩ sẽ bị bùa mê của chủ nghĩa cộng sản từ Trung Quốc và Triều Tiên và tiếp tục cho đến Úc.

Sự quá kích động của thời kỳ đó và hiểu lầm về những khác biệt ngay cả nơi những người cộng sản trên khắp châu Á đến độ người Công giáo trong khắp khu vực cảm thấy cần liên đới trước đe dọa chung. Kết quả là, họ nhận thấy được kêu gọi biện hộ cho sự hợp tác quốc tế tránh né những quyết định mang tính đạo đức về sống và chết.

Thời kỳ đó là câu chuyện cảnh báo ngay cả cho hôm nay. Khi những người trong Giáo hội liên kết với nhau để chọn ra những người thành công trong chính trị trên danh nghĩa tôn giáo, khẳng định phe mình tốt hơn về mặt đạo đức để đưa ra những quan điểm thường thiếu am hiểu và sẵn sàng đặt lợi ích trên công lý và tính mạng con người, thì hồi chuông báo động cần phải được rung lên.

Báo cáo này làm sáng tỏ thời kỳ đen tối trong lịch sử Indonesia. Nó cũng có thể soi sáng cho Giáo hội Indonesia về lịch sử của Giáo hội. Nó có thể chỉ cho người Công giáo của quốc gia này thấy một điều gì đó những tội ác mà người Công giáo trước đây đã xúi bậy, vốn không chỉ kêu gọi xử lý công bằng mà còn có thể ám ảnh những thế hệ mai sau, nếu không được giải quyết.

Linh mục Michael Kelly là giám đốc điều hành ucanews.com