Hàng cứu trợ bắt đầu đến Assam

Các nhóm cứu trợ đã có thể đến được những vùng bị bạo lực tàn phá ở Assam sau chuyến viếng thăm của Thủ tướng Manmohan Singh hôm thứ Bảy.

Trong chuyến thăm bang miền đông bắc Ấn Độ này, ông Singh còn thông báo gói cứu trợ và phục hồi trị giá ba tỷ rupi (54 triệu Mỹ kim).

Ông chấp thuận trả 200.000 rupi cho mỗi gia đình của 60 người bị giết hại trong cuộc bạo lực giữa người định cư Hồi giáo đến từ West Bengal và Bangladesh với người dân tộc Bodo, cùng với 50.000 rupi cho mỗi người bị thương.

Sau ông thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ P. Chidambaram bay đến Assam hôm 30-7 để thăm bang này.

Khoảng 400.000 người bị mất nhà cửa và phải sống trong 235 trại định cư sau một loạt vụ bạo lực chứng kiến cảnh nhà cửa bị thiêu trụi ở Kokrajhar, Chirang và Dhubri, các khu tự trị của người Bodo.

Khi đến các vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhân viên cứu trợ chứng kiến những cảnh tàn phá, đồng lúa vẫn còn cháy 10 ngày sau khi bạo lực bắt đầu bùng nổ.

“Không có gì mà không bị cháy – Nữ tu Jacoba, bề trên cộng đoàn địa phương, cho biết – Chúng tôi phải chăm sóc rất nhiều người và tôi đang tìm thêm tình nguyện viên”.

Chị nói thêm quy định của chính quyền vẫn đang cản trở công việc của họ. Tuần trước các nhóm cứu trợ đã than phiền lệnh giới nghiêm và lệnh cho phép bắn ngay tại chỗ đã khiến cho nguồn hàng cứu trợ không thể đến được những người bị ảnh hưởng.

Phải chờ lấy giấy phép của chính quyền để vào khu vực này nên họ hiếm khi có thể đến trước 11 giờ, trong khi lệnh giới nghiêm cấm hoạt động cứu trợ sau 18 giờ, theo chị Jacoba.

Nhà chức trách giao cho dòng Thừa sai Bác ái cùng với một số nữ tu dòng Augustinô phát hàng cứu trợ ở Dhubri. Họ tiến hành ngay sau chuyến thăm của ông Singh.

Giáo phận Bongaigaon trông coi vùng bị ảnh hưởng bạo lực này cũng đã điều động bác sĩ và y tá đến giúp những người bị thương.

Đức Giám mục Thomas Pulloppillil của Bongaigaon, chủ tịch Ủy ban Điều phối cứu trợ và hòa bình, dẫn phái đoàn đến các trại định cư ở Chirang để đánh giá tình hình hôm thứ Bảy.

Nữ tu Kiran thuộc dòng Augustinô, phó chủ tịch Hội Y tế cộng đồng Bongaigaon, cũng dẫn đầu một đoàn y tế đến một trại có 5.000 người đang tị nạn ở Bijni gần đó.