Làn sóng chống đối nhà báo ở Dhaka

Những ngày này khi làn sóng bạo lực tàn phá Bangladesh, quang cảnh tại bệnh viện Đại học Y dược Dhaka cũng trông rất đìu hiu trong tháng này.

Qua ba ngày bạo lực, bác sĩ và nhân viên thực tập đánh nhau với các nhà báo khiến 30 người bị thương. Các phóng viên còn bị hư camera và xe cộ.

Một nhà báo bị thương là Dipu Hazra làm việc cho tờ nhật báo tiếng Bangladesh Samakal kể anh bị các bác sĩ tấn công khi hỏi về chuyện ngược đãi bệnh nhân và biển thủ công quỹ.

Trái lại, các bác sĩ khẳng định các nhà báo đã tùy tiện vào bệnh viện ba lần trong tháng Bảy.

“Họ gây rối trong khi chúng tôi đang làm nhiệm vụ – một bác sĩ tham gia vụ chạm trán nói – Xung đột xảy ra khi chúng tôi cố gắng chống cự họ”.

Lúc đầu bệnh viện phản ứng bằng cách ngăn không cho các nhà báo ra và lập hai hồ sơ gây rối và tấn công họ. Các nhà báo cũng trình hồ sơ kiện lại trong cuộc họp tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia ở Dhaka, các biên tập viên cao cấp yêu cầu bồi thường và trừng phạt các bác sĩ mà họ cho là phải chịu trách nhiệm.
Sau đó giám đốc bệnh viện là Chuẩn tướng Mostafizur Rahman đã thông báo bồi thường cho các nhà báo và gỡ bỏ lệnh cấm tiếp cận.

Vụ việc xảy ra giữa lúc ngày càng nhiều người quan ngại nhà chức trách Bangladesh đang coi thường luật Quyền Tiếp cận thông tin được thông qua năm 2009, vốn quy định “mọi công dân đều có quyền tiếp cận thông tin từ nhà chức trách, và nhà chức trách phải cung cấp thông tin theo yêu cầu của công dân”.

Trường hợp coi thường đạo luật này, chẳng hạn Ủy ban Chống tham nhũng của nhà nước thông báo không một nhà báo nào được tiếp cận thông tin trừ khi được chính thức yêu cầu. Họ buộc phải rút lại thông báo này sau một loạt chỉ trích trên báo chí và yêu cầu của các hội nhà báo.

Kohinoor Islam thuộc Hội Thông tin Bangladesh thừa nhận luật Quyền Tiếp cận thông tin đã không chứng tỏ có hiệu quả cho lắm, nhưng nhấn mạnh các nhà lập pháp ủng hộ giới truyền thông.

“Nếu chúng tôi nhận được đơn kiện bất kỳ cá nhân hay tổ chức từ chối cung cấp thông tin, chúng tôi sẽ có hành động cứng rắn” – ông nói.

Ông thừa nhận các vụ tra tấn, bắt cóc, sát hại và cáo gian đối với nhà báo vẫn còn là vấn đề nghiêm trọng, và những con số đáng báo động về sự an toàn của họ có lẽ là vấn đề còn đáng ngại hơn.

Trong năm năm qua, nhóm nhân quyền ở Dhaka Ain-O-Salish Kendra cho biết có tám nhà báo đã bị sát hại, ba người mất tích, 166 người bị các nhà hành pháp tra tấn, 208 người bị cán bộ đảng cầm quyền lạm dụng và 142 người bị đe dọa giết chết.

Sultana Kamal, đứng đầu nhóm, nhận xét: “Bạo hành nhà báo đang tăng mỗi ngày là một thực tế xấu cho nền dân chủ. Nếu thủ phạm không bị trừng phạt thích đáng, thì tình hình này không thể chấm dứt và chính quyền sẽ không thể tránh được trách nhiệm”.

Ủy ban Bảo vệ nhà báo ở New York xếp Bangladesh đứng thứ 11 trong các nước bạo hành nhà báo nhất trên thế giới hồi năm ngoái.

Tin bài liên quan:
Quyền tự do báo chí giảm mạnh ở Hồng Kông