Ba blogger sẽ ra tòa tuần tới

Ba blogger thuộc CLB Nhà báo tự do sẽ ra tòa ngày 7-8 vì tội tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật hình sự.

Hôm 31-7, truyền thông nhà nước đưa tin TAND TPHCM sẽ bắt đầu xét xử ba người – Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày), Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn) và Maria Tạ Phong Tần – từ ngày 7-8.

Nguyễn Văn Hải sinh năm 1952, ngụ quận 3, Tạ Phong Tần sinh năm 1968, quê ở Bạc Liêu và Phan Thanh Hải sinh năm 1969, ngụ quận Thủ Đức – TPHCM.

Trước đây, phiên tòa xét xử ba blogger được loan báo là 15-5 nhưng các luật sư nhận thông tin hoãn phiên tòa khoảng 10 ngày trước đó.

Tin cho biết các luật sư Hà Huy Sơn, Nguyễn Quốc Đạt, Nguyễn Thanh Lương và Đoàn Thái Duyên Hải sẽ biện hộ cho các blogger được nhiều người biết tới này.

Theo cáo trạng báo chí nhà nước đăng, Nguyễn Văn Hải cùng Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải đã viết nhiều bài với nội dung tuyên truyền, xuyên tạc sự thật nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Từ tháng 9/2007-10/2010, đã có 421 bài đăng trên CLB nhà báo tự do, trong đó có 94 bài do các thành viên CLB viết và 327 bài lấy lại từ các blog, trang web của các tổ chức hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam.

Trong số này, 26 bài được Giám định viên Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM kết luận: “…hầu hết những bài viết đều chứa nội dung, giá trị của sự phê phán trong tinh thần không phải để xây dựng, hoặc cao hơn là lên án, kết án nhằm hướng tới sự cổ động, kích động công luận tham gia đấu tranh thay đổi sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản, thay đổi chế độ chính trị, Nhà nước hiện tại nhằm xây dựng một chế độ khác, nhà nước khác…”

Hôm 30-7, mẹ của chị Tần là Đặng Thị Kim Liêng đã tự thiêu bên cạnh cơ quan Đảng ủy Bạc Liêu và qua đời nhằm “phản đối việc giam giữ con gái bà từ năm ngoái”.

Có tin nói tang gia đang bị giám sát chặt chẽ và chính quyền thông báo lo mọi chi phí tang lễ.

Tang lễ của bà Liêng sẽ diễn ra hôm nay 2-8.

Ngày 1-8, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez cũng gởi lời chia buồn trước sự ra đi của của bà Liêng.

“… Hình ảnh của một người mẹ già lo lắng không biết bao giờ được gặp lại con gái dẫn đến hành động tuyệt vọng dùng xăng tự thiêu trước Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu để phản đối phiên toà dự trù sắp tới của con gái mình, đã để lại một ấn tưởng sâu sắc trong tôi. Tôi xin được cùng những người bạn của chị Tần thành kính chia buồn đến gia quyến. Sự hy sinh của bà Liêng là một lời nhắc nhở chúng ta ghi nhớ giá trị và sự hy sinh mà các nhà hoạt động nhân quyền phải trải qua để đạt được tự do và công lý”.

Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội cũng phát đi thông cáo bày tỏ “quan ngại sâu sắc và đau buồn khi nghe tin về vụ tự thiêu của bà Đặng Thị Kim Liêng ngày 30-7 được cho là có liên quan đến tình hình giam giữ con gái của bà là Tạ Phong Tần”.

Hoa kỳ cáo buộc Việt Nam đã kết tội cả ba bị cáo vi phạm Điều 88, “điều luật áp dụng những điều khoản với câu chữ mơ hồ để bóp nghẹt sự tranh luận tự do và công khai.”

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam thả ba người này ngay lập tức, và như Tổng thống Obama đã phát biểu nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới, “hãy tiến hành những bước đi cần thiết để tạo ra một xã hội mà ở đó các nhà báo độc lập có thể hoạt động tự do và không sợ hãi”.

Tin bài liên quan:
Yêu cầu trả tự do cho các thanh niên Công giáo, Tin Lành