Việt Nam bùng nổ sinh “rồng con”

Cưới nhau đã hơn bốn năm, chị Phạm Thu Trang đang hứng khởi khi mang thai được bảy tháng.

“Vợ chồng tôi quyết định có con trong năm nay dù tôi đang mắc bệnh tiểu đường type 1. Bác sĩ khuyên không nên có con vì trẻ có nguy cơ bị béo phì hoặc bệnh tiểu đường,” chị Trang tâm sự.

Người phụ nữ 32 tuổi quê Vĩnh Long giải thích rằng chị chọn sinh con năm nay “vì tôi tin những đứa con có tuổi này sẽ thành công và giàu có sau này”. Ở quê chị, nhiều người tuổi rồng thành đạt, làm chủ doanh nghiệp, có cửa hàng kinh doanh lớn, thậm chí người nông dân tuổi này cũng có cuộc sống sung túc, Phật tử này nói thêm.

Trường hợp chị Trang không phải là hiếm ở Việt Nam.

“Vợ chồng chúng tôi cố ý có thai trước khi cưới năm ngoái để kịp sinh con tuổi rồng năm nay – chị Hạnh, 25 tuổi, cho biết – Dù hai bên họ hàng không vừa lòng khi biết chúng tôi có thai trước cưới nhưng tôi rất sung sướng vì đã sinh con năm nay”.

Chị Hạnh thú nhận chị đã đi xem bói và kỳ vọng “sanh con vào năm nay thì cuộc đời nó sẽ có nhiều cơ may”.

Chị Ngọc Ly sinh mổ một con trai hồi tháng Tư. “Chị mệt mỏi rã rời vì hai mẹ con chị phải nằm chung một giường với một bà mẹ mới sinh khác ở hành lang một bệnh viện phụ sản. Chiếc giường chỉ rộng khoảng 1,2m” – chị kể.

Chị nói quan niệm của người phương Đông cho là “năm Nhâm Thìn là năm tốt, những đứa trẻ sinh trong năm này cuộc đời sau này sẽ giàu sang, phú quý, bay cao như rồng, nên chị chấp nhận việc mới sinh phải nằm ngoài hành lang lạnh lẽo vì bệnh viện thiếu giường nằm cho sản phụ.

Bộ Y tế thống kê trong năm tháng đầu năm nay cả nước có 516.169 trẻ em được sinh ra, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Số trẻ em sinh ra là con thứ ba trở lên là gần 50.000 trẻ, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2011.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến xác nhận nhiều người muốn có một rồng con trong năm rồng là nguyên nhân làm bùng nổ sinh con. Nhiều gia đình không còn sử dụng các biện pháp ngừa thai, ông nói thêm.

Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho biết Việt Nam rất khó có thể đạt được chỉ tiêu giảm sinh và đang phải đối mặt với tỷ số sinh tăng vọt trong năm rồng.
Theo ông Tân, việc gia tăng nhanh số trẻ sinh ra trong năm rồng thực sự là điều khó khăn, thách thức khi nhiều chỉ tiêu về dân số không đạt. Mất cân bằng giới tính khi sinh càng trầm trọng.

Trước hết là ngành y tế quá tải, do có quá nhiều sản phụ đến khám, đến sinh. Số trẻ sinh ra cần chăm sóc dinh dưỡng, tiêm chủng, chăm sóc nhi khoa… cũng sẽ khó khăn do tỷ lệ trẻ sinh ra tăng đột biến, ông nói thêm.