Kitô hữu và người Islam đòi quyền lợi cho nhóm Dalit

Hôm 1-8, các nhóm Kitô hữu và Islam diễu hành đến tòa nhà quốc hội ở New Delhi yêu cầu công bằng xã hội cho những người theo các tôn giáo thiểu số thuộc đẳng cấp thấp.

Khoảng 3.000 người trong đó có các giám mục, linh mục và nữ tu từ khắp cả nước tập trung tại thủ đô tham gia diễu hành dài 5km, bất chấp trời mưa.

Hơn 10 tổ chức thuộc hai tôn giáo này tổ chức diễu hành kêu gọi chính quyền dành chi tiêu trong cơ quan nhà nước và cơ sở giáo dục cho Kitô hữu và người Dalit theo Islam.

“Chúng tôi không thể chờ thêm được nữa. Tình trạng bất công này cần chấm dứt. Chúng tôi cũng đang vận động các chính đảng ủng hộ yêu cầu của chúng tôi” – thành viên ban tổ chức linh mục Devasagayaraj, thư ký điều hành văn phòng Ủy ban Giám mục Công giáo trợ giúp những người thuộc đẳng cấp thấp trước đây, nói.

Trong tiếng Phạn, ‘Dalit’ theo nghĩa đen là “bị chà đạp”.

Hiến pháp Ấn Độ quy định chỉ tiêu trong các cơ sở giáo dục và cơ quan nhà nước cho người Dalit, những người thuộc đẳng cấp từng bị xem là “tiện dân”, nhằm giúp họ thăng tiến về mặt xã hội và kinh tế. Nhưng Kitô hữu và tín đồ Islam không được hưởng các quyền lợi này.

Kitô hữu yêu cầu được hưởng các quyền lợi này từ những năm 1950 khi tổng thống Ấn Độ, trong một chỉ thị đặc biệt, chỉ dành những quyền lợi theo luật định này cho nhóm Dalit theo Ấn giáo mà thôi.

Sau đó, chính phủ sửa đổi quy định này và đưa thêm vào nhóm Dalit theo Sikh giáo và Phật giáo. Những người biểu tình hôm 1-8 tại New Delhi kêu gọi chính phủ nghe theo khuyến cáo của chính ủy ban chính phủ là mở rộng những quyền lợi này cho Kitô hữu và người Dalit theo Islam.

Ủy ban này do chánh án Tòa án Tối cao đã nghỉ hưu Ranganath Mishra đứng đầu, nói trong báo cáo 2007 rằng việc phủ nhận quyền lợi chỉ tiêu dành cho Kitô hữu và nhóm Dalit theo Islam là vi phạm hiến pháp vốn đẩy mạnh quyền bình đẳng dành cho tất cả mọi người.

Chính phủ trình báo cáo này lên quốc hội năm 2009 nhưng không có gì thay đổi.

“Điều này không ngăn được chúng tôi đấu tranh cho công lý” – Cha Devasagayaraj khẳng định.

Ngài phát biểu với ucanews.com rằng Kitô hữu “vẫn tin tưởng” chính quyền liên bang sẽ chấp thuận yêu cầu của họ.

Theo các nguồn tin Giáo hội, hơn 60% trong số 25 triệu Kitô hữu ở Ấn Độ xuất thân từ đẳng cấp Dalit.

Tin bài liên quan:

Các giám mục cam kết hành động vì người nghèo
Các tôn giáo lên án việc tấn công trẻ em