Người Indonesia muốn giáo phái Amadiyah ra khỏi nước

Một cuộc khảo sát mới về tình trạng bất khoan dung tôn giáo phát hiện chỉ có 1,4% người dân Indonesia muốn tín đồ Amadiyah, một giáo phái Islam, ở lại trong nước.

Cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) còn phát hiện hơn 60% dân chúng xem giáo phái không chính thống này là dị giáo.

Các tín đồ Amadiyah tin Mirza Ghulam, người sống ở vùng nay gọi là Punjab vào cuối những năm 1800, là tiên tri Hồi giáo cuối cùng, trong khi đa số tín đồ Islam tin Mohammed là tiên tri cuối cùng.

Philips Vermonte, nhà phân tích tại CSIS, phát biểu tại hội thảo ở Jakarta hôm 31-7 rằng kết quả khảo sát cung cấp thêm bằng chứng cho thấy sự bất khoan dung tôn giáo ở Indonesia đang trở nên tồi tệ, một phần là do chính quyền thường xuyên làm ngơ nhóm thiểu số này.

“Quan điểm của chính phủ là cố gắng giành quyền lực. Theo đuổi lợi ích của nhóm đa số. Bất khoan dung là cách giữ cho quyền lực của họ được an toàn” – ông nhận xét.

Cuộc khảo sát dựa trên các cuộc phỏng vấn ở 23 trong 33 tỉnh trên cả nước còn phát hiện chỉ 10,4% dân số không cho rằng tín đồ Amadiyah là dị giáo, trong khi chỉ hơn 27% là giữ thái độ trung lập.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, trong số 200.000-400.000 tín đồ Ahmadiyah ở Indonesia có khá đông sống ở tỉnh West Nusa Tenggara và tại đây họ phải chịu nhiều vụ tấn công và nhà cửa bị thiêu trụi từ năm 2006-2010.

Nhiều người buộc phải bỏ trốn chủ yếu là do thiếu hỗ trợ từ phía chính quyền – theo Ahmad Najib Burhani, nhà phân tích thuộc Viện Văn hóa và nhân văn Maarif.

“Điều gây sốc nhất là giải pháp của chính quyền địa phương. Thứ nhất, họ yêu cầu các tín đồ Ahmadiyah tìm nơi tị nạn ở những nước khác. Thứ hai, họ dự định chuyển các tín đồ Ahmadiyah đến một hoang đảo” – ông nói.

Zafrullah Ahmad Pontoh, một tín đồ Ahmadiyah, phát biểu trong hội thảo hôm 31-7 tại văn phòng Viện Maarif ở Jakarta rằng giáo phái của ông cảm thấy không có lý do gì để người Islam chính thống ngược đãi họ.

“Giáo phái chúng tôi ra đời trên thế giới này trước khi nước này thành lập. Chúng tôi kêu gọi mọi người tôn trọng chúng tôi … dù họ bất đồng với những gì chúng tôi tin vẫn không quan trọng” – ông giải thích.

Trong báo cáo thường niên về tự do tôn giáo quốc tế phát hành hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Mỹ nói “có sự lơ là trong việc bảo vệ quyền tự do tôn giáo” ở Indonesia vào năm ngoái.