Việt Nam sẽ điều tra vụ tự thiêu ở Bạc Liêu

Hãng AFP hôm 2-8 tường thuật Việt Nam chính thức cho biết đang điều tra trường hợp cái chết của bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu của blogger Maria Tạ Phong Tần.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị xác nhận là bà Liêng đã tự thiêu ngày 30-7 và đã “qua đời khi đang được chuyển đến bệnh viện”.

“Trường hợp này hiện đang được điều tra” – Ông Nghị nói thêm.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam chính thức lên tiếng về vụ này kể từ khi bà Liêng tự thiêu và qua đời ở Bạc Liêu ngày 30-7. Trong khi truyền thông nhà nước không hề đăng tin về vụ tự thiêu chống nhà nước đầu tiên kể từ 1975.

Tang lễ bà Liêng diễn ra hôm qua 2-8 tại Bạc Liêu.

Bà Tạ Minh Tú, con gái bà Liêng, cho BBC biết tang lễ bị công an dàn trân theo dõi. “Có nhiều công an đi theo” và “không biết làm gì mà dàn trận quá trời” – bà kể.

“Họ thấy những người đến cúng họ đi theo” – bà Tú kể – “Trong lúc cúng, họ chen vào thiếu điều như muốn bóp cổ người ta”.

“Họ kè sát bên mình. Họ chen chen lấn sợ như mình sắp sửa bạo động hay cái gì đó. Họ che mình lại không cho người ta chụp hình quay phim,” bà nói với BBC qua điện thoại từ nhà ở Bạc Liêu trong tiếng kinh vãng sinh cho bà Liêng.

Cùng khoảng 10 người trong gia đình, chỉ có một nhóm thân hữu từ Sài Gòn cùng đưa tang bà Liêng sáng qua – bà Tú cho biết – nhưng “có cả trăm công an đi theo”.

“Ra đến nơi chôn mà họ vẫn còn người ngồi tại nhà để canh,” bà nói, “Sau khi những người đưa tang về hết chỉ còn vài quý thầy tụng kinh thôi mà nó vẫn theo rình và chờ những thầy đó về hết thì mới ra về”.

Về nguyên nhân mẹ mình tự thiêu, Bà Tú cho biết: “Tranh chấp đất đai với người hàng xóm thưa kiện mà không giải quyết và rất đau lòng khi nuôi con trưởng thành như thế mà bị tù tội như thế”.

Bà cho biết từ khi chị Tần bị bắt đi đến giờ thì bà Liêng chưa một lần gặp được mặt con.

Chị Tần, 43 tuổi, cùng hai bloggers thuộc CLB Nhà báo tự do là Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) và Anh Ba Sài Gòn (Phan Thanh Hải) sẽ được đưa ra xét xử tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 7-8. Cả ba đều bị cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam.

Ông Hà Huy Sơn, luật sư của blogger Điếu Cày, cho AFP biết: “Phiên tòa trên nguyên tắc vẫn diễn ra như dự kiến vào ngày 7-8. Cho đến nay, tôi chưa nhận được thông tin nào về khả năng ngày giờ thay đổi”.

Tin cho biết chị Tần vẫn chưa biết tin mẹ mình mất.