Bài học từ Hiroshima cho các nạn nhân ở Fukushima

Khi quả bom nguyên tử nổ tung ở Hiroshima ngày 6-8-1945, cụ Teruko Ueno, cư dân Hiroshima đang ở trong một bệnh viện cách chỗ quả bom nổ 1,5 km về phía nam.

Cụ Ueno là một y tá, hiện nay đã 82 tuổi và vẫn còn sống trong thành phố này. Tòa nhà bệnh viện sụp xuống trên đầu cụ, nhưng cụ đã có thể tránh được nhờ núp dưới bàn và khi tỉnh lại, cụ không biết tại sao mình lại đang ở trên mái nhà. Cụ nghe tiếng kêu cứu và bắt đầu dập lửa và trợ giúp bất kỳ nơi nào có thể.

“Trước khi tôi biết thảm họa này, lúc đó là sáu giờ chiều. Khu vực trước bệnh viện đầy người chết và người bị thương – cụ Ueno kể lại – Người ta thường xin nước, uống một hớp và rồi tắt thở – hầu hết ai cũng thế”.

Có nhiều người bệnh chết mà không có thuốc giúp họ giảm đau và tất cả những gì mà cụ Ueno có thể làm được là hỏa thiêu các xác chết. “Hãy tưởng tượng xem nếu anh bảo một cô gái 15 hay 16 tuổi hiện nay làm một việc như thế đi … Nhưng lúc đó tôi không thấy buồn nôn hay gì cả, tôi chỉ làm những gì mình có thể”.

Mặc dù rất nhiều người xung quanh – kể cả bác sĩ và nhân viên bệnh viện – đang hấp hối, nhưng cụ Ueno không hề bị thương tí nào đến độ cụ phải dùng băng để giả vờ bị thương vì “ngượng”.

Chị của cụ Ueno ở cách nơi bom nổ khoảng 2km và cũng sống sót. Mặc dù sau này bà lập gia đình và có con, nhưng hai má bà bị tía đỏ, bà bị yếu tim và chết vì “mắc bệnh liên quan đến bom nguyên tử” sáu năm sau chiến tranh.

Những người trong vùng gọi đó là “căn bệnh truyền nhiễm, căn bệnh bí hiểm” và hành động như thể là họ đang chạm vào một thứ gì gớm ghiếc”.

Bản thân cụ Ueno chưa hề rời khỏi Hiroshima và chồng cụ cũng là một người sống sót sau vụ nổ bom, vì thế cụ cố gắng tránh kỳ thị khi kết hôn. Cụ còn kiếm được một bản sao cuốn sổ tay Những người sống sót sau bom nguyên tử năm 1961. Nhưng cụ nói: “Một số người không dám nhận cuốn sổ này vì sợ bị kỳ thị”.

Cụ Ueno giải thích một người bạn của cụ đã giấu chuyện sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử khi lập gia đình. “Bà ấy chết cách đây 5-6 năm, nhưng bà đã sống luôn trong thành phố và có hai con. Không biết sao một ngày nọ bà nhận được thông báo về cuộc khảo sát của Ủy ban Nạn nhân bom nguyên tử, và gia đình chồng bà phát hiện ra câu chuyện của bà. Họ thường quấy nhiễu bà và nói ‘Lẽ ra chúng tôi không nên nhận một người phụ nữ bị ảnh hưởng bom nguyên tử làm dâu”.

Cụ Ueno nghe nói nhiều bạn cùng lớp của cụ cũng bị tổn thương như thế. Về việc bản thân không bị ảnh hưởng hậu quả của bom nguyên tử, cụ chỉ có thể nói: “Tôi nghĩ đó là nhờ có thần linh bảo vệ”.

Mang thai luôn là lúc lo lắng đối với cụ Ueno và các con cụ. “Đứa trẻ chắc chắn sẽ bị dị tật”, người ta nói với gia đình cụ. Cụ Ueno thường xuyên đến chùa để xin phù hộ. Các thầy tu cố gắng an ủi cụ và nói: “Bà Ueno, xin đừng lo. Bà sẽ có một đứa con tuyệt vời”, cụ Ueno kể. “Tôi sinh ba người con; tất cả đều khỏe mạnh, và hiện vẫn còn sống”.

“Sau vụ đánh bom này, chúng tôi được cho biết ‘ngay cả cây cỏ cũng không mọc lại được ở Hiroshima’. Năm sau tôi sống ở gần sông và đi làm trở lại, không có bệnh gì đặc biệt đáng nói tới. Nhưng chúng tôi vừa mới thất bại trong chiến tranh, nên chính phủ không làm gì cho chúng tôi cả”.

Cụ Ueno hướng sự chú ý sang những người sống sót sau thảm họa hạt nhân gần đây ở Fukushima năm ngoái. Cụ gọi thảm họa đó là “điều đáng tiếc”, những người ở đó đang chịu cùng cảnh bị kỳ thị như những người xung quanh cụ từng chịu.

“Tại Hiroshima, nếu đo lường và công bố mức phóng xạ, có thể người ta còn sợ hơn” – cụ nói.

“Khác với Nhật thời hậu chiến, hiện nay không có cảnh thiếu lương thực. Thực ra, không có gì phải lo cả. Có thể đây chỉ là cảm nghĩ của tôi vì tôi đã già, nhưng tôi muốn khuyên mọi người cần cầu xin thần linh hay Đức Phật bảo vệ và chú tâm làm người tốt nhất có thể. Ngoài ra, tôi cũng xin mọi người hãy động viên nhau, vì tâm lý là điều quan trọng nhất”.