Việt Nam lại hoãn xét xử ba blogger

Sáng nay, một nhóm khoảng 10 người gồm thân nhân, linh mục và bạn bè của ba blogger Điếu Cày, Anh Ba Sài Gòn và Tạ Phong Tần đã đến Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TAND TP.HCM) tìm gặp thẩm phán Vũ Phi Long hỏi lý do hoãn phiên xử ba người này nhưng vị thẩm phán đã tránh né và không có câu trả lời chính xác.

Truyền Thông Chúa Cứu Thế (VRNs) đưa tin nhóm người này là chị Dương Thị Tân – vợ cũ blogger Điếu Cày – cùng với blogger Mẹ Nấm ở Nha Trang, Bình Nhì và Aduku adk ở Hà Nội, Bùi Hằng ở Vũng Tàu, các blogger An Đỗ Nguyễn, VRLH, hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Giuse Đinh Hữu Thoại và Antôn Lê Ngọc Thanh đại diện cho thân nhân chị Maria Tạ Phong Tần.

VRNs nói rằng khi chị Tân yêu cầu được gặp thẩm phán Long thì thư ký của ông trả lời “thẩm phán Long đã đi Cần Thơ để xử vụ án khác rồi”. Tuy nhiên, ngay sau khi ra khỏi văn phòng hành chánh họ lại gặp ông Long.

Chị Tân hỏi tại sao lý do hoãn xét xử trong khi các luật sư do gia đình mời bào chữa đều cho biết họ không nộp đơn xin hoãn phiên xử? Vị thẩm phán đã tránh né không trả lời và gọi cấp dưới trả lời thay. Vị này cho biết phiên toà sẽ xử trong tháng này và sẽ có văn thư báo cho các gia đình được rõ.

Hôm 31-7, truyền thông nhà nước đưa tin TAND TP.HCM sẽ xét xử ba thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do là Nguyễn Văn Hải (tức blogger Điếu Cày), Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn) và Maria Tạ Phong Tần vào ngày 7-8. Nhưng cuối tuần trước tòa án tuyên bố tiếp tục hoãn phiên xử.

Đây là lần thứ hai phiên tòa bị hoãn. Phiên tòa lần đầu dự định diễn ra hồi giữa tháng Năm vừa qua.

Ba blogger bị cáo buộc tội tuyên truyền chống Nhà nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 88 Bộ Luật hình sự.

Chị Dương Thị Tân và những thân nhân các blogger cho biết họ sẽ tiếp tục trở lại Toà để yêu Toà cho câu trả lời chính xác về vụ án này.

Tin bài liên quan:

Ba blogger sẽ ra tòa tuần tới
Việt Nam sẽ điều tra vụ tự thiêu ở Bạc Liêu