Cầu cho hòa bình tại Hiroshima

Giáo phận Hiroshima đang tổ chức các hoạt động tại nhà thờ Chính tòa tưởng niệm hòa bình thế giới và những địa điểm khác trong thành phố nhằm tưởng nhớ các nạn nhân của bom nguyên tử nổ tại đây vào ngày 6-8-1945.

Hôm Chủ nhật, khoảng 500 người mang theo áp phích và biểu ngữ viết “Hòa bình thế giới” và “Chấm dứt năng lượng hạt nhân” diễu hành trên con đường chính từ công viên Kỷ niệm Hòa bình Hiroshima đến nhà thờ chính tòa.

Tối hôm đó, tại nhà thờ chính tòa có tổ chức Thánh lễ cầu cho hòa bình. Đức Tổng giám mục Pier Luigi Celata, thư ký danh dự của Hội đồng Giáo hoàng về đối thoại liên tôn giáo, đang ở Nhật tuần này và đã tham dự Thánh lễ.

Các hoạt động liên quan cũng được tổ chức trong ngày hôm đó. Hội thảo chuyên đề về viễn cảnh chấm dứt sản xuất năng lượng hạt nhân được tổ chức chiều Chủ nhật, nhắc lại chủ đề chính của thông điệp do Hội đồng Giám mục Công giáo Nhật phát hành hồi tháng 11 năm ngoái.

Nổi bật trong chương trình còn có bình luận của một cư dân Hàn Quốc gốc Nhật sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử và của những bà mẹ bị buộc rời khỏi Fukushima sau thảm họa hạt nhân năm ngoái.

Hôm thứ Hai, khoảng 400 người tham dự “Thánh lễ tưởng nhớ nạn nhân vũ khí hạt nhân và chiến tranh ở khắp nơi”, cũng được tổ chức tại nhà thờ chính tòa do Đức Giám mục Man’yo Maeda của Hiroshima chủ tế.

Lúc 8g15, giờ quả bom nguyên tử được thả xuống, mọi người dành một phút thinh lặng để tưởng nhớ.

Trong bài giảng tại Thánh lễ hôm thứ Hai, Đức Giám mục Sueo Hamaguchi của Oita nói những sự kiện năm ngoái kể cả vụ rò rĩ hạt nhân tại Fukushima Dai’ichi, chứng tỏ “những lầm lỗi của thế giới này”, trong đó có tính tự phụ của con người.

Ngài nói chúng ta cần phải hướng đến nguồn cứu độ và đồng hành với những người đang gặp gian khổ.

Các hoạt động cầu cho hòa bình của giáo phận Hiroshima kết thúc vào ngày 9-8, bằng Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Tưởng niệm hòa bình thế giới tưởng nhớ các nạn nhân của vụ đánh bom hạt nhân ở Nagasaki.

Tin bài liên quan:

Bài học từ Hiroshima cho các nạn nhân ở Fukushima