Nắng nóng làm 13 người thiệt mạng

Hàn Quốc tiếp tục hứng chịu một đợt nắng nóng gay gắt khiến 13 người thiệt mạng, 742 trường hợp nhập viện và thiệt hại nặng về vật nuôi.

Từ 20-7, nhiệt độ nằm ở khoảng trên 33 độ C ở hầu hết các vùng trên cả nước, theo Ban Khí tượng Hàn Quốc. Đợt nắng nóng này có thể kéo dài qua tuần này.

“Những người dễ bị ảnh hưởng như người cao tuổi sống một mình hay bệnh nhân nên giảm bớt các hoạt động hàng ngày để điều chỉnh thân nhiệt. Hãy uống nhiều nước hơn và tránh các hoạt động ngoài trời vào ban ngày” – Kwon Bong-mok thuộc Trung tâm Phòng chống bệnh Hàn Quốc khuyên.

Seoul báo nhiệt độ cao nhất là 36 độ hôm 7-8, ngày thứ 6 liên tiếp thủ đô trải qua đợt nắng nóng cao hơn 35 độ.

Trời nóng như lửa đốt làm chết hơn 330.500 con gà, 10.700 con vịt và 96 con heo, theo Bộ Lương nông lâm ngư.

Tảo xanh mọc um tùm trên sông Han ở Seoul do nhiệt độ dưới nước cao và thiếu mưa, và đã có thông báo cúp điện trên cả nước.

Tổng công ty điện lực Hàn Quốc thông báo thiếu điện hôm 7-8 do tiêu thụ điện nhiều vì trời nóng, và nói rằng nguồn dự trữ điện quốc gia đã xuống mức dưới bốn triệu kw.

Mặc dù bị các nhóm chống hạt nhân phản đối, chính phủ đã khởi động lại lò phản ứng Kori-1, lò phản ứng hạt nhân cổ nhất trong nước, hôm thứ Hai. Lò phản ứng này đóng cửa từ tháng Ba để kiểm tra độ an toàn.

Tin bài liên quan:

Manila lại chìm trong nước lũ