Trí thức bênh vực người biểu tình chống Trung Quốc

Giới trí thức hàng đầu Việt Nam vừa gởi thư đề nghị nhà nước “chấm dứt các hành động trấn áp, quy kết tùy tiện đối với người dân biểu tình yêu nước” trong bối cảnh liên tục diễn ra các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội gần đây.

Giới trí thức còn nói người dân biểu tình phản đối hành vi xâm lược, bành trướng của Trung Quốc “góp phần hỗ trợ tích cực cho cuộc đấu tranh trên mặt trận ngoại giao và động viên ý chí bảo vệ độc lập, chủ quyền của dân tộc”.

“Chúng tôi cho rằng chính quyền nước ta cùng với ý thức làm chủ của nhân dân ta hoàn toàn có đủ khả năng bảo đảm các cuộc biểu tình phản đối hành động xâm lược, bành trướng của Trung Quốc diễn ra ôn hòa, trật tự, đúng mục đích” – họ nói thêm.

71 nhà trí thức và hoạt động trong nước và hải ngoại, trong đó có Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh, đã ký tên trong thư ngỏ đề ngày 6-8 và gởi đến các lãnh đạo Đảng Cộng sản, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.

Thư ngỏ cũng kiến nghị chính quyền bảo đảm thực hiện các quyền hiến định về tự do, dân chủ và cần nhấn mạnh quyền tự do kinh doanh, quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí, quyền được thông tin, quyền lập hội, quyền được tự do bày tỏ thái độ chính trị thông qua các cuộc biểu tình ôn hòa.

Thư ngỏ cũng đề nghị “trả tự do cho những người bị giam giữ vì bất đồng chính kiến, chỉ công khai bày tỏ quan điểm chính trị của mình mà đã và đang bị kết án hình sự”.

Trên các mạng xã hội cho biết, Chủ nhật qua đã có 25 người bị bắt trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc lần thứ tư ở Hà Nội kể từ 1-7.

Cùng lúc, Báo Thanh Niên dẫn lời tiến sĩ luật học Lê Minh Phiếu nói rằng: “Điều mà Việt Nam có thể làm được là thực hiện quyền tài phán theo Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS) 1982 cũng như luật Biển mà Quốc hội mới thông qua tháng 6. Theo đó, Việt Nam có thể bắt giữ tàu của ngư dân Trung Quốc, yêu cầu họ nộp phạt.”

Truyền thông Trung Quốc cho biết 23.000 tàu cá Trung Quốc bắt đầu đánh bắt ở biển Đông sau khi lệnh cấm đánh bắt đơn phương của Trung Quốc hết hiệu lực ngày 1-8.

Xem toàn bộ thư ngỏ của các nhà trí thức tại đây.