Dòng Thánh Tâm Huế khánh thành nhà lưu trú

“Chúng tôi xây nhà cho người trẻ đến lưu trú để chúng tôi có cơ hội giáo dục các em” – Cha Antôn Huỳnh Đầy, Tổng quyền dòng Thánh Tâm Huế, phát biểu hôm 8-8 trong lễ khánh thành nhà nội trú cho sinh viên, học sinh tại thành phố Huế.

Diện tích không gian sử dụng toà nhà khoảng 2.300 mét vuông, gồm một tầng hầm dùng để đậu xe và sáu tầng lầu làm nơi ăn ở và học tập cho hơn 300 học sinh, sinh viên.

Công trình toạ lạc trong khuôn viên nhà mẹ của dòng có kinh phí hơn 10 tỉ đồng và hoàn thành sau hơn hai năm thi công.

Cha Đầy, 59 tuổi, cho biết một trong những ưu tiên của dòng là xây nhà lưu trú phục vụ giới trẻ. “Chúng tôi hy vọng sẽ có nhiều người không Công giáo nhận biết Chúa và sẽ có một số khác đi tu từ môi trường nhà lưu trú của Giáo hội” – ngài nói.

Ngài nhận xét chính phủ chưa cho phép các tổ chức tôn giáo mở trường học nhưng “Chúng tôi không than trách, mà phải hành động và phục vụ để góp phần giáo dục con người, nhất là giới trẻ”.

Những năm gần đây nhà dòng đã mở lớp học tình thương cho các học sinh nghèo, làm việc với sinh viên Công giáo để hướng dẫn họ sống đạo, cung cấp nơi ở trọ cho sinh viên, đặc biệt là mở cửa tu viện đón cả 1.000 sĩ tử từ các tỉnh đến lưu trú trong các kỳ thi đại học.

Trong nghi thức làm phép toà nhà, Đức Tổng giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể, Đức Giám mục phụ tá Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng cùng với cha Đầy cắt băng khánh thành. Các vị thả bóng bay, vỗ tay và chụp hình lưu niệm với một số học sinh lưu trú đầu tiên.

Một số phụ huynh nói rằng họ an tâm và tin tưởng khi gửi con họ đến lưu trú.

“Vợ chồng tôi bận công ăn việc làm nên không thể quản lý các con học hành được. Trong khi xã hội hiện nay có nhiều thú vui vô bổ cám dỗ và lôi kéo như nghiện hút, nghiện chơi game… Giới trẻ không thể tránh được những sa ngã cám dỗ, chúng sẽ biếng học, bỏ học, trở thành người khó dạy hoặc hư hỏng sau này.

Chúng tôi mong muốn có nhiều nhà lưu trú giúp con em chúng tôi học hành đến nơi đến chốn và nên người tốt” – một bà mẹ ở Đà Nẵng nói.

Phó tế Giuse Phan Tấn Hồ, giám đốc nhà lưu trú, cho biết nhà dòng đón các em nội trú đến từ các tỉnh, không phân biệt tôn giáo. Bốn tu sĩ điều hành, lo các thủ tục chuyển trường và nhập học cho các em tại các trường của nhà nước.

“Chúng tôi sẽ dạy nhân bản, giáo lý, kèm các môn học, đàn hát và hướng dẫn các em biết làm một số việc nhỏ hoặc biết vui chơi giải trí lành mạnh” – thầy Hồ nói thêm.

Hôm đó, Đức cha Hồng cũng chủ tế Thánh lễ khấn dòng của 10 tu sĩ khấn tạm và bốn tu sĩ khấn trọn.

Dòng Thánh Tâm Huế do Đức Giám mục người Pháp là Eugène Marie Joseph Allys sáng lập năm 1925 để chuyên lo giáo dục cho thanh thiếu niên. Dòng có 19 linh mục, sáu phó tế, 60 tu sĩ đang được huấn luyện đào tạo để trở thành linh mục tương lai, 17 tập sinh, 27 thỉnh sinh và khoảng 70 tìm hiểu ơn gọi.