UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Việt Nam đề cử ứng viên tổng thư ký ASEAN

Lần đầu tiên tổng thư ký ASEAN sắp tới có thể là người Việt Nam

Ngày 10 tháng 8 năm 2012

Việt Nam đề cử ứng viên tổng thư ký ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Lương Minh - Ảnh: TTXVN

Hôm qua Việt Nam cho biết nước này đã chính thức đề cử Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Lương Minh vào vị trí Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhiệm kỳ 2013 – 2017 tại Hội nghị AMM 45 vừa qua.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cũng cho biết các ngoại trưởng ASEAN đã ủng hộ ứng cử viên Tổng thư ký ASEAN của Việt Nam và nhất trí trình Lãnh đạo Cấp cao ASEAN xem xét chuẩn y tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 21 sẽ diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia tháng 11-2012.

Nếu được chấp thuận, đây sẽ là lần đầu tiên một người Việt Nam giữ chức tổng thư ký ASEAN kể từ tổ chức này được thành lập cách đây 45 năm.

Theo Jakarta Post hôm 8-8, ông Minh là cựu sinh viên Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, Ấn Độ và bắt đầu tham gia hoạt động ngoại giao năm 1975.

Ông có được nhiều kinh nghiệm nhờ làm đại diện Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, trong đó có bảy năm làm đại diện thường trực của Việt Nam tại Geneva và New York, điều này sẽ là một thuận lợi để ông lèo lái tổ chức khu vực này.

Ông Minh, 60, tuổi, đã lập gia đình và có hai con gái. Ông trở thành chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hai lần – lần đầu tháng 7-2008 và lần hai tháng 10-2009, khi Việt Nam giữ ghế không thường trực tại hội đồng này.

Ông làm thứ trưởng ngoại giao Việt Nam từ tháng 12-2008.

Nếu được chọn, ông Minh sẽ nhậm chức tổng thư ký ASEAN ngày 1-1-2013.

Tổng thư ký ASEAN hiện nay là Surin Pitsuwan, cựu thủ tướng Thái Lan.

Ông Surin hoan nghênh việc bổ nhiệm ứng viên tổng thư ký người Việt Nam. “Tôi đã cảm thấy rất hài lòng” – ông nói tại cuộc họp báo trong Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 20 ở Phnom Penh hồi tháng Tư.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng